ASEAN 2020: Thai Lan san sang thuc day hoa binh-on dinh cua khu vuc hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 14/11 đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 diễn ra theo hình thức trực tuyến với các nhà lãnh đạo và đại diện của 18 quốc gia.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết trong phát biểu của mình, Thủ tướng Prayut khẳng định Thái Lan sẵn sàng đóng một vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy một môi trường có lợi cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và bền vững trong khu vực.

Theo Thủ tướng Prayut, trên cương vị là Điều phối viên ASEAN về Hợp tác Phát triển Bền vững, Thái Lan đặt mục tiêu tiếp tục thúc đẩy những bổ sung giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc, bao gồm việc thực hiện một cách cụ thể Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo EAS về Quan hệ Đối tác vì Bền vững.

[Các nước nhất trí phối hợp xây dựng định hướng cho EAS phát triển]

Trong bối cảnh COVID-19, Thủ tướng Prayut đề nghị ASEAN và các nước Đông Á định hướng lại ưu tiên hợp tác bằng cách tập trung vào các vấn đề quan trọng và cấp bách, đó là an ninh y tế công cộng, khả năng phục hồi kinh tế và phát triển vốn nhân lực bằng cách sử dụng các cơ chế và trung tâm khác nhau.

ASEAN và các nước Đông Á cũng cần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số và thúc đẩy tiêu chuẩn kỹ thuật số chung nhằm kết nối kinh tế khu vực theo một cách hội nhập.

Đồng thời, an ninh mạng cũng cần được tăng cường để ngăn chặn tác động tiêu cực của công nghệ.

Theo Thủ tướng Prayut, Trung tâm xây dựng năng lực an ninh mạng ASEAN-Nhật Bản có thể được sử dụng để tăng cường năng lực của nhân sự trong lĩnh vực này trong khu vực.

Tại hội nghị, Thủ tướng Prayut tái khẳng định cam kết của Thái Lan làm việc với tất cả các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, và một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Thái Lan cũng đang theo dõi sát sao những diễn biến gần đây ở Biển Đông, và mong muốn thấy Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định, thịnh vượng và bền vững./. 

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)