[ASEAN đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của Đức]
Ông Georg Witschel cũng khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Đức với các nỗ lựctăng cường năng lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên trongkhối, nhất là các nước ASEAN mới, bao gồm Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam.
Đại sứ Georg Witschel nhấn mạnh rằng Đức là một trong những đối tácphát triển quan trọng nhất của ASEAN.
Ông cho biết Bộ Hợp tác Kinh tế và Pháttriển Đức đã cam kết tài trợ 6 triệu euro cho các dự án thuộc chương trình “Sángkiến cho Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn II, nhằm giúp đỡ trực tiếp các nước CLMVthu hẹp khoảng cách phát triển với 6 nước thành viên cũ của khối, bao gồmSingapore, Brunei, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines.
Một nhóm chuyên giaĐức đã có chuyến công tác hai tuần tới Jakarta, Bangkok và các nước CLMV đểxem xét, đánh giá các lựa chọn và phương thức triển khai IAI một cách hiệu quảnhất.
Tại các nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam, đoàn đã có các cuộc tham vấn với quan chức các BộThương mại,Công nghiệp,Ngoại giao, Lao động, Giáo dục vàThanh niên,cũng như các hiệp hội kinh doanh và các cơ quan phát triển quốctế, đánh giá năng lực và cam kết của các bên liên quan để làm rõ nhu cầu và ưu tiêncủa các nước CLMV trong các lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng, cơ sở hạ tầng,dòng chảy tự docủa hàng hoá, dịch vụ, giáo dục và đào tạo tay nghề kỹ thuật.
Đại sứ Georg Witschel nêu rõ sự hợp tác nói trên cũng như chuyến thăm Ban thư ký ASEAN của Ngoạitrưởng Đức Guido Westerwelle nhân chuyếnthăm Indonesia vào đầu tuần tới, đánh dấu một bước quan trọng trong quan hệASEAN-Đức, đang chuyển từ sự tiếp cận ngành hướng tới quan hệ liên minh chiếnlược./.