Australia: 75 vụ cháy xảy ra trong một ngày tại New South Wales

NSW đã kêu gọi người dân cảnh giác trước nguy cơ hỏa hoạn và tuân thủ quy định phòng cháy khi nhiều vùng trên toàn bang ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong ngày lên tới hơn 30 độ C, có lúc gần 39 độ C.
Australia: 75 vụ cháy xảy ra trong một ngày tại New South Wales ảnh 1Một vụ cháy rừng ở New South Wales. (Nguồn: Reuters)

Hơn 75 vụ cháy đã xảy ra trên toàn bang New South Wales (NSW) của Australia trong ngày 1/10, khi sóng nhiệt và gió mạnh quay trở lại hoành hành tại bang này.

Lực lượng Cứu hỏa Nông thôn NSW đã kêu gọi người dân địa phương nâng cao cảnh giác trước những nguy cơ hỏa hoạn và tuân thủ quy định phòng cháy khi nhiều vùng trên toàn bang đang ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong ngày lên tới hơn 30 độ C, có lúc chạm ngưỡng gần 39 độ C.

Theo lực lượng này, tính đến 14h30 ngày 1/10, hơn 75 đám cháy đã xảy ra trên toàn bang, trong đó có 30 đám cháy chưa được khống chế.

Hơn 800 lính cứu hỏa và chuyên gia đã được huy động tham gia chữa cháy. Lệnh cấm đốt lửa vẫn được duy trì ở 9 vùng.

[Australia có nguy cơ đối mặt với các thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng]

Trước đó, Cục Khí tượng Australia (BOM) cũng đã ban hành cảnh báo về nguy cơ dễ gây hỏa hoạn tại bang NSW trong ngày 1/10, do thời tiết khô nóng, có gió và nhiệt độ trên 30 độ C.

Theo dự báo của cơ quan trên, nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm xuống từ đêm 1/10 và thời tiết trở nên mát mẻ hơn trong ngày 2/10. Được biết, ngày 1/10 cũng là ngày chính thức bắt đầu mùa cháy rừng 2023-2024, trong đó hầu hết các khu vực ở NSW bước vào giai đoạn nguy cơ cháy rừng cao. Mùa cháy rừng sẽ kéo dài đến ngày 31/3/2024.

Theo thống kê, hơn 2.000 vụ cháy ở bang NSW đã xảy ra trong tháng 9. Giới chức bang này cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác với mùa cháy rừng năm nay, do nhiều người có thể lơ là sau nhiều năm chứng kiến thời tiết ẩm ướt và lũ lụt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục