Australia bat giu hai doi tuong pha hoai tuong James Cook hinh anh 1Cảnh sát Australia canh gác tượng nhà thám hiểm James Cook. (Ảnh: News.au)

Cảnh sát Australia thông báo đã bắt giữ hai người phụ nữ sau khi tượng nhà thám hiểm nổi tiếng James Cook bị phá hoại vào sáng ngày 14/6.

Thông báo của cảnh sát New South Wales cho biết lực lượng này đã nhận được cảnh báo về hoạt động bôi vẽ lên tượng của nhà thám hiểm người Anh ở Công viên Hyde vào khoảng 4h sáng giờ địa phương. Sau đó, cảnh sát đã có mặt tại hiện trường và bắt giữ hai người phụ nữ ở độ tuổi 20.

Theo thông báo, trong túi của hai người phụ nữ này có nhiều lọ xịt màu. Những người này sẽ sẽ phải ra tòa với cáo buộc làm hư hại và phá hoại tài sản công.

[Tượng đài trở thành mục tiêu tấn công của người biểu tình]

Cùng với làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc nổ ra tại nhiều nước trên thế giới sau vụ một người da màu tử vong khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ ở thành phố Minneapolis, thuộc bang Minnesota, gần đây đã liên tiếp xuất hiện nhiều vụ phá hủy hoặc bôi bẩn các tượng đài liên quan đến thời kỳ thực dân đô hộ ở nhiều nơi trên thế giới.

Các bức tượng ông trùm khai mỏ Nam Phi Cecil Rhodes ở Anh, tượng Thuyền trưởng James Cook ở Australia, tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus ở Mỹ hay tượng Vua Leopold II tại Bỉ đã trở thành mục tiêu phá hoạt của những người biểu tình. Chính quyền một số nước cho rằng việc đập phá tượng các nhân vật lịch sử là hành động phá hoại nghiêm trọng các công trình văn hóa./.

 
(TTXVN/Vietnam+)