Australia can xoay truc luc luong hai quan sang khu vuc chien luoc hinh anh 1Tàu ngầm HMAS Onslow (trái) và tàu khu trục HMAS Vampire (phải) của hải quân Australia tại cảng Sydney ngày 4/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Đô đốc Hải quân hoàng gia Australia James Goldrick​ đã kêu gọi các lực lượng hải quân nước này đang được triển khai ở Trung Đông trở về khu vực Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh bất ổn khu vực ngày một gia tăng trên Biển Đông, mối đe dọa khủng bố ở Đông Nam Á và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 5/10, tờ The Australian dẫn lời cựu Đô đốc Goldrick cho rằng đã đến lúc Australia phải dịch chuyển lực lượng hải quân nòng cốt ở Trung Đông đến khu vực có lợi ích chiến lược trực tiếp ở phía Tây Thái Bình Dương, nơi nước này đang phải đối mặt với những bất ổn và sự thay đổi cơ bản trong cán cân quyền lực.

Theo ông Goldrick, các lực lượng của Australia tại Trung Đông đã làm tốt nhiệm vụ và đây là lúc họ nên trở về và tăng cường sự hiện diện ở khu vực gần Australia.

Ông Goldrick nhận định, khi cán cân quyền lực ở châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục thay đổi, Australia có thể không còn được hưởng lợi ích từ một khu vực tự do và cởi mở.

[Australia sửa đổi luật an ninh quốc gia tăng cường chống khủng bố]

Do đó, Mỹ và các đối tác trong khu vực mong muốn Australia đóng vai trò trong việc duy trì tự do hàng hải và những khía cạnh quan trọng khác của trật tự khu vực dựa trên luật lệ mà Australia đã được hưởng lợi rất nhiều trong hơn 70 năm qua.

Lời kêu gọi trên của Đô đốc Goldrick diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Malcolm Turnbull​ tuyên bố sẽ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển bằng việc trang bị cho hạm đội tàu khu trục tương lai của Australia những công nghệ hiện đại nhất có khả năng đánh chặn tên lửa tầm xa và chống tàu ngầm.

Theo ông Turnbull, trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên đối với an ninh quốc gia Australia ngày một gia tăng, chính phủ liên bang quyết định sẽ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển nhằm nâng cao vai trò của hải quân nước này trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.
(TTXVN/Vietnam+)