Australia đàm phán trực tiếp với Zuckerberg về vấn đề chia sẻ tin tức

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết giới chức nước này đã thảo luận 30 phút với Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg để tìm ra cách thức thoát khỏi tình trạng hiện nay.
Australia đàm phán trực tiếp với Zuckerberg về vấn đề chia sẻ tin tức ảnh 1Fanpage của một tờ báo Australia ở tình trạng "trống không"

Chính phủ Australia và Facebook đã có cuộc thảo luận quan trọng vào ngày 19/2, một ngày sau khi "gã khổng lồ" công nghệ tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức, kéo theo sự chỉ trích mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết giới chức nước này đã thảo luận 30 phút với Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg để tìm ra cách thức thoát khỏi tình trạng hiện nay.

Theo ông Frydenberg, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra vào cuối tuần này. Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng hối thúc Facebook dỡ bỏ hạn chế chia sẻ tin tức với người dùng Australia và quay lại bàn đàm phán với các hãng tin của nước này.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Morrison mô tả động thái của Facebook ngăn người dùng tại Australia truy cập và chia sẻ tin tức là một mối đe dọa và làm "leo thang cuộc chiến". Ông Morrison cũng đã thảo luận tình hình hiện nay với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

[Australia tuyên bố sẽ không lùi bước trước Facebook]

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Phó Chủ tịch chính sách công của Facebook khu vực châu Á-Thái Bình Dương Simon Milner đã đưa ra lời xin lỗi vì đã vô tình xóa các trang do các tổ chức từ thiện, cơ quan chính phủ và cơ quan y tế địa phương của Australia điều hành.

Nhật báo The Sydney Morning Herald và The Age dẫn lời ông Milner cho rằng đây là hậu quả không mong muốn của quyết định cấm tin tức hàng loạt. Ông Milner giải thích Facebook vẫn sử dụng nhân lực để đánh giá một nội dung có phải là tin tức hay không.

Tuy nhiên, để thực hiện lệnh cấm vừa qua, công ty đã lên danh sách các trang mà công ty cho là thuộc phạm vị điều chỉnh của dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông được Chính phủ Australia đề xuất, sau đó sử dụng trí tuệ nhân tạo để xóa nội dung.

Theo ông, vẫn còn một số trang mà công ty đang xem xét và cho rằng không phải là các trang tin tức nhưng thuộc phạm vi điều chỉnh của bộ quy tắc do văn kiện này đưa ra định nghĩa còn mơ hồ về nội dung tin tức. Ông Milner nêu rõ: "Đây là một việc thực sự khó khăn. Chúng tôi chưa bao giờ làm việc này trước đây. Chúng tôi rất tiếc vì những sai lầm đã mắc phải trong quá trình thực hiện."

Nhiều nước đã chỉ trích mạnh mẽ sau khi Facebook tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức nhằm phản đối dự luật mới ở nước này. Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Australia đã không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này.

Không những thế, người dân cũng không thể tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức như Cục Khí tượng hay Cơ quan Phòng chống Tự tử Australia. Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết động thái này là nhằm phản đối việc Quốc hội Australia đang xem xét thông qua dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông, trong đó yêu cầu các tập đoàn công nghệ như Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia khi tin tức được chia sẻ trên các nền tảng công nghệ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục