Australia: Giá xăng tại 5 thành phố lớn tăng cao nhất trong 8 năm

Giá xăng bán lẻ trung bình hằng ngày tại 5 thành phố lớn của Australia gồm Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide và Perth đã lên mức 1,82 USD/l (tương đương 1,32 USD) vào cuối tháng Hai vừa qua.
Australia: Giá xăng tại 5 thành phố lớn tăng cao nhất trong 8 năm ảnh 1Một trạm xăng ở Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc xung đột Nga-Ukraine, việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hạn chế sản lượng và sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ đã đẩy cả giá xăng quốc tế trong tháng 2 và giá xăng bán lẻ trung bình tại 5 thành phố lớn nhất của Australia lên mức cao nhất trong 8 năm.

Theo báo cáo mới nhất về theo dõi tình hình xăng dầu của Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia (ACCC) công bố ngày 14/3, giá xăng bán lẻ trung bình hàng ngày tại 5 thành phố lớn của Australia gồm Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide và Perth đã lên mức 1,82 USD/l (tương đương 1,32 USD) vào cuối tháng Hai vừa qua.

Đây cũng là mức giá cao nhất sau khi điều chỉnh lạm phát kể từ năm 2014.

Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết giá dầu thô tăng mạnh kể từ cuối năm ngoái và cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đã đẩy giá dầu thô lên cao hơn, khi Nga là một trong những nhà cung cấp dầu chính của thế giới.

[Nhiều nước ứng phó với tình trạng giá nhiên liệu và lạm phát tăng]

Theo ông Sims, giá xăng bán lẻ tại Australia phụ thuộc lớn vào giá dầu tinh chế của quốc tế, cũng như tỷ giá đồng AUD so với đồng USD. Kể từ cuối năm 2020, giá dầu thô đã liên tục tăng, khiến giá xăng tại Australia cũng theo chiều hướng đi lên.

Nhà kinh tế học John Quiggin, chuyên gia bình luận về chính sách kinh tế của Đại học Queensland cho biết giá dầu thô cứ tăng 10 USD/thùng sẽ khiến giá xăng tại Australia tăng 0,1 AUD/l.

Trong bối cảnh giá xăng tăng vọt, nhà chức trách Australia đã nhận được nhiều lời kêu gọi tạm thời bỏ thuế nhiên liệu để giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục