Australia ho tro ASEAN khoi phuc kinh te sau dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Phái bộ Australia tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa cho biết nước này sẽ hỗ trợ ASEAN 60 triệu USD nhằm đảm bảo an ninh y tế, ổn định và phục hồi kinh tế trong khuôn khổ Chương trình phục hồi các đối tác.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, khoản tiền trên nằm ngoài các nguồn viện trợ quan trọng hiện có của Australia nhằm hỗ trợ các ưu tiên cấp bách nhất của ASEAN trong việc ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Về an ninh y tế, Australia sẽ triển khai quan hệ đối tác mới nhằm giúp tiểu vùng sông Mekong tăng cường phát hiện sớm COVID-19 bằng việc sử dụng công nghệ giám sát nước thải của nước này.

Nghiên cứu mới này được tài trợ trong khuôn khổ chương trình phục hồi các đối tác sẽ giúp cung cấp thông tin về các kế hoạch phục hồi COVID-19 của ASEAN hỗ trợ các nhu cầu cụ thể của phụ nữ và trẻ em gái.

[EU tăng cường hợp tác với ASEAN đối phó với đại dịch COVID-19]

Bên cạnh đó, Australia cũng sẽ mở rộng tài trợ cho sáng kiến Quyền của người khuyết tật ASEAN (DRiA) và hỗ trợ Kế hoạch tổng thể triển khai Cộng đồng ASEAN 2025.

Những biện pháp này sẽ hỗ trợ cách tiếp cận toàn diện kế hoạch phục hồi khu vực, bao gồm cả các đối tượng và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, Australia cũng sẽ tăng cường đầu tư cho hội nhập kinh tế ASEAN và kết nối kỹ thuật số, qua đó giúp thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Là sự kế thừa chương trình hợp tác kinh tế Australia-ASEAN (AADCPII), khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua hợp tác trong các lĩnh vực kết nối, chuyển đổi kỹ thuật số, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phát triển khu vực tư nhân.

Ngoài cam kết hỗ trợ các phản ứng y tế do ASEAN dẫn dắt được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN-Australia vào ngày 30/6 vừa qua, Australia cho biết sẽ đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 để mua vật tư và trang thiết bị y tế, hỗ trợ hợp tác nghiên cứu và nâng cao năng lực cho các chuyên gia y tế tuyến đầu./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)