Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp và Phụ nữ Kelly O’Dwyer. (Nguồn: abc.net.au)

Đảng Tự do trong Liên đảng cầm quyền Tự do-Quốc gia của Australia sẽ mất thêm một chính trị gia quan trọng khi Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp và Phụ nữ Kelly O’Dwyer vừa qua thông báo rút khỏi chính trường. Bà O’Dwyer còn kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng đại diện cho phụ nữ.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, bà O’Dwyer công bố quyết định trên khi đi cùng Thủ tướng Scott Morrison tham dự một sự kiện tại Higgins, khu vực bầu cử của bà ở thành phố Melbourne, ngày 19/1.

Bộ trưởng O’Dwyer cho biết bà sẽ rời khỏi chính trường để dành thời gian cho gia đình. Thủ tướng Morrison cho biết một nữ nghị sĩ khác sẽ thay thế vị trí của bà O’Dwyer.

[Đảng cầm quyền Australia siết chặt các quy tắc về cách chức chủ tịch]

Giới quan sát nhận định bà O’Dwyer từ chức trong bối cảnh đảng Tự do có những căng thẳng liên quan vấn đề giới, trong đó có tranh cãi xung quanh việc tỷ lệ nữ giới trong thành phần Liên đảng cầm quyền quá thấp, cũng như những cáo buộc cho rằng nữ giới không được đối xử công bằng trong nội bộ đảng.

Đỉnh điểm tranh cãi là việc bà Julia Banks, thành viên của đảng Tự do, quyết định rời khỏi đảng hồi tháng 11 năm ngoái.

Việc Bộ trưởng O’Dwyer ra đi có thể khiến uy tín của đảng Tự do suy giảm mạnh đặc biệt là đối với các cử tri nữ, theo đó Thủ tướng Morrison và Liên đảng có thể gặp bất lợi khi cạnh tranh với Công đảng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới./.