Dang cam quyen Australia siet chat cac quy tac ve cach chuc chu tich hinh anh 1 Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Đảng Tự do của Australia tối 3/12 đã thông qua các quy tắc mới khiến cho việc cách chức chủ tịch trở nên khó hơn, trong bối cảnh liên minh cầm quyền đối mặt với các cuộc thăm dò dư luận không khả quan trước thềm cuộc bầu cử vào năm tới.

Các quy tắc mới cần tỷ lệ đa số 2/3 để thay một nhà lãnh đạo được bầu, điều này hứa hẹn một sự ổn định lớn hơn trong ban lãnh đạo sau khi Australia thay 5 thủ tướng trong chỉ hơn 5 năm.

[Tình báo Australia có thể được phép sử dụng vũ lực ở nước ngoài]

Phát biểu với truyền thông tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison nêu rõ: "Đây là một nỗi thống khổ của người dân Australia khi họ phải nhìn điều này xảy ra với Công Đảng và Đảng Tự do. Họ đã phát ngán với chuyện này..., điều này cần phải kết thúc." 

Theo Thủ tướng Morrison, các quy tắc mới sẽ được áp dụng với các nhà lãnh đạo chiến thắng trong một cuộc bầu cử, theo đó mở ra cánh cửa để thách thức vị trí lãnh đạo đảng nếu như liên minh cầm quyền Công Đảng-Đảng Tự do thất bại vào năm tới./.


(Vietnam+)