Australia sắp dỡ bỏ lệnh cấm du lịch với người đã tiêm vaccine

Australia cho phép công dân và người có thẻ thường trú đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ "xuất ngoại" từ tháng 11 tới. Nhiều người Australia đã không thể đi ra nước ngoài trong hơn 18 tháng qua.
Australia sắp dỡ bỏ lệnh cấm du lịch với người đã tiêm vaccine ảnh 1Biển nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay Sydney (Australia), hồi tháng 7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quan chức Australia ngày 27/10 cho biết toàn bộ công dân nước này và những người có thẻ thường trú đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ có thể được “xuất ngoại” từ ngày 1/11 trong bối cảnh chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan và tỷ lệ tiêm chủng tăng.

Nhiều công dân Australia đã không thể đi ra nước ngoài trong hơn 18 tháng và hàng nghìn người đã tiêm phòng đầy đủ sống ở nước ngoài không thể về nước do các hạn chế đi lại nhằm làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Nhiều người trong số đó dự kiến sẽ quay trở về sau khi hai thành phố là Sydney và Melbourne kết thúc các quy định cách ly cho những người đã tiêm vaccine từ 1/11. Các thành phố khác mà gần như “miễn nhiễm” với dịch bệnh dự kiến sẽ nới lỏng các quy định biên giới ngay khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao.

[Australia đẩy nhanh tiêm vaccine tăng cường cho người trưởng thành]

Bên cạnh đó, cơ quan dược phẩm Australia đã thông qua việc tiêm tăng cường mũi vaccine Pfizer cho những người trên 18 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết việc triển khai tiêm mũi tăng cường dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 8/11 khi chính phủ nhận được sự tư vấn từ nhóm cố vấn về tiêm phòng vaccine của nước này.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ tuần tới trên được đưa ra sau khi Singapore ngày 26/10 thông báo sẽ cho phép những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ Australia nhập cảnh miễn cách ly bắt đầu từ ngày 8/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục