Ngày 25/2, Quốc hội Australia đã thông qua Bộ quy tắc thương lượng truyền thông do chính phủ liên bang đề xuất, theo đó quy định các công ty công nghệ toàn cầu phải trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông Australia.

Chính phủ Australia khẳng định luật mới sẽ bảo đảm các hãng truyền thông "được chi trả công bằng cho nội dung tin tức tạo ra, giúp duy trì mối quan tâm của dư luận đối với báo chí."

Trước đó một ngày, văn kiện này đã được Thượng viện Australia phê duyệt.

Sau một thời gian dài thúc giục các công ty công nghệ thỏa thuận tự nguyện trả tiền khi đăng tải tin tức của báo chí địa phương nhưng không đạt kết quả, từ giữa năm ngoái, Chính phủ Australia đã thúc đẩy ban hành Bộ quy tắc thương lượng truyền thông nhằm tạo khuôn khổ cho việc đàm phán bình đẳng giữa các "gã khổng lồ" công nghệ toàn cầu, vốn được coi là có sức mạnh thị trường lớn hơn hẳn so với các hãng truyền thông trong nước, qua đó buộc các công ty đó, trước hết Google và Facebook, trả tiền cho nội dung tin tức của báo chí trong nước xuất hiện trên các nền tảng công nghệ.

Tuần trước, để phản đối việc Quốc hội Australia xem xét thông qua dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông, Facebook tuyên bố không cho phép người dùng ở Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức.

Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Australia không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này.

[Australia và 'bài học' quản lý các nền tảng công nghệ]

Không những thế, họ cũng không tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức như Cục Khí tượng và Cơ quan Phòng chống Tự tử Australia. Động thái này của Facebook đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Sau các cuộc đàm phán căng thẳng, Chính phủ Australia cho biết sẽ sửa đổi Bộ quy tắc thương lượng truyền thông.

Về phần mình, Facebook cũng đã khôi phục quyền truy cập tin tức tại Australia. Mạng xã hội này khẳng định việc hạn chế chia sẻ tin tức liên quan đến "sự hiểu lầm cơ bản" về mối quan hệ giữa công ty công nghệ và các hãng tin.

Facebook xác nhận đang trong quá trình đàm phán với các hãng tin tại Đức và Pháp để trả phí cho nội dung trên sản phẩm tin tức của nền tảng công nghệ này./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)