Thượng viện Australia thông qua Bộ quy tắc thương lượng truyền thông

Thượng viện Australia tối 24/2 đã thông qua Bộ quy tắc thương lượng truyền thông được chính phủ liên bang đề xuất cùng với những sửa đổi sau các cuộc thảo luận với Facebook.
Thượng viện Australia thông qua Bộ quy tắc thương lượng truyền thông ảnh 1Biểu tượng của Google và Facebook trên màn hình máy tính bảng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tối 24/2, Thượng viện Australia đã thông qua Bộ quy tắc thương lượng truyền thông được Chính phủ liên bang đề xuất, trong đó đã bao gồm các sửa đổi sau khi thảo luận với Facebook.

Bộ quy tắc quy định các công ty công nghệ toàn cầu phải trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông Australia. Văn kiện này sẽ được đưa trở lại Hạ viện xem xét lần nữa.

Phát biểu trước Ủy ban kinh tế của Quốc hội Australia, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Rod Sims cho biết ông rất hài lòng với bộ quy tắc, đồng thời khẳng định các quy tắc được ban hành thành luật sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động báo chí.

Sau một thời gian dài thúc giục các công ty công nghệ thỏa thuận về tự nguyện trả tiền khi lấy tin tức từ các tổ chức báo chí nội địa nhưng không đạt kết quả, từ giữa năm ngoái, Chính phủ Australia đã thúc đẩy ban hành Bộ quy tắc thương lượng truyền thông.

Mục đích của bộ quy tắc này là tạo ra khuôn khổ cho việc đàm phán bình đẳng giữa các "gã khổng lồ" công nghệ toàn cầu, vốn được coi là có sức mạnh thị trường lớn hơn hẳn so với các hãng tin tức nội địa, thông qua đó buộc các công ty đó, trước hết Google và Facebook, trả tiền cho nội dung tin tức của các tổ chức báo chí nội địa xuất hiện trên các nền tảng công nghệ.

Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh hoạt động báo chí ở Australia ngày càng gặp nhiều khó khăn do bị mất các nguồn thu quảng cáo vào tay các công ty công nghệ.

[Facebook đạt thỏa thuận để bỏ chặn các trang tin tức ở Australia]

Cùng ngày, Facebook cho biết một số nội dung đã vô tình bị chặn trên nền tảng công nghệ này, khi mạng xã hội cấm toàn bộ các nội dung tin tức tại Australia. Tuy nhiên, việc chặn các nội dung không liên quan đến tin tức đã nhanh chóng được dỡ bỏ.

Tuần trước, để phản đối việc Quốc hội Australia xem xét thông qua dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông, Facebook tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức.

Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Australia không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này. Không những thế, họ cũng không tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức như Cục Khí tượng và Cơ quan Phòng chống Tự tử Australia. Động thái này của Facebook đã vấp phải nhiều sự chỉ trích.

Sau các cuộc đàm phán căng thẳng, Chính phủ Australia cho biết sẽ sửa đổi Bộ quy tắc thương lượng truyền thông.

Thượng viện Australia thông qua Bộ quy tắc thương lượng truyền thông ảnh 2Người dùng Facebook ở Australia không thể truy cập vào các trang tin tức (Nguồn: The Age)

Về phần mình, Facebook cũng đã khôi phục quyền truy cập tin tức tại Australia. Mạng xã hội này khẳng định việc hạn chế chia sẻ tin tức liên quan đến "sự hiểu lầm cơ bản" về mối quan hệ giữa công ty công nghệ và các hãng tin.

Facebook xác nhận đang trong quá trình đàm phán với các hãng tin tại Đức và Pháp để trả phí cho nội dung trên sản phẩm tin tức của nền tảng công nghệ này, nơi người dùng có thể đọc các tiêu đề và nội dung tin tức bên cạnh các thông báo cập nhật trong bảng tin cá nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục