Ba Ria-Vung Tau phat dong chien dich tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 30/8, tại Công viên Lê Thành Duy (thành phố Bà Rịa), Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Bà Rịa tổ chức lễ phát động chiến dịch tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19, năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thái nhấn mạnh, đến nay, dịch COVID-19 đã được khống chế và kiểm soát, cuộc sống người dân trên cả nước nói chung và tại Bà RịaVũng Tàu nói riêng đã trở lại bình thường.

Để đạt được kết quả trên, bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với từng thời điểm và diễn biến của dịch bệnh, không thể không nhắc đến tầm quan trọng, có tính quyết định của vaccine.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, cho rằng tiêm 2 mũi vaccine đã đạt được hiệu quả miễn dịch, hoặc đã bị mắc COVID-19 rồi thì không cần tiêm vaccine nữa, hoặc tin vào những đồn đoán, không có cơ sở khoa học, do đó không đồng ý tiêm vaccine mũi tăng cường để duy trì hiệu quả miễn dịch…

[Tiền Giang: Khẩn trương tiêm vaccine cho trẻ trước thềm năm học mới]

Ông Nguyễn Văn Thái đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, với sự hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế, cần đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, đúng lịch cho các đối tượng, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi mà Bà Rịa-Vũng Tàu đang là địa phương đạt tỷ lệ thấp; tiêm đủ các mũi cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) cho người trên 18 tuổi và cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine, tuyệt đối không để thiếu vaccine và không phải hủy vaccine. Các cấp, các ngành và mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, hiệu quả.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến ngày 29/8, tỷ lệ trẻ từ 5-12 tuổi tiêm mũi 2 chỉ đạt 56,11%, với 41.661 trẻ. Tỷ lệ trẻ từ 12-18 tuổi tiêm mũi 3 trên địa bàn tỉnh hiện cũng rất ít chỉ khoảng 12,80%, với 12.488 trẻ. Tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên cũng chỉ đạt 13,09%, với 109.842 người.

Hiện nay, Bà Rịa-Vũng Tàu đã được Trung ương phân bổ trong tháng 8 và tháng 9 là 72.860 liều, trong số đó chưa sử dụng là 16.506 liều.

Hiện nay số ca mắc COVID-19 Bà Rịa-Vũng Tàu tại đang có chiều hướng gia tăng, cụ thể trong ngày 29/8 toàn tỉnh ghi nhận 45 ca/ngày. Tính đến ngày 29/8, số ca đang phải điều trị tại bệnh viện là 24 ca, trong đó có 15 ca bệnh nặng; số ca F0 đang điều trị tại nhà là 329 ca.

Ngay sau ;ễ phát động, tại Công viên Lê Thành Duy đã có khoảng 100 người là cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn thành phố Bà Rịa đã tham gia tiêm mũi 4./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)