Tien Giang: Khan truong tiem vaccine cho tre truoc them nam hoc moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch bệnh đang có nguy cơ gia tăng trở lại, ngày 29/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang có văn bản 4719/UBND-KGVX về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch COVID-19, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thành sớm nhất việc tiêm vaccine cho các lứa tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc tiêm vaccine trên địa bàn, đảm bảo tiến độ theo quy định và sử dụng kịp thời, hiệu quả số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, tránh lãng phí.

Ủy ban nhân dân cấp xã trong tỉnh "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người"; tiếp tục khẩn trương tổ chức tiêm chủng lưu động tại vùng có tỷ lệ tiêm thấp đối với mũi 2 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ người 18 tuổi trở lên để bảo đảm mục tiêu đề ra.

[Bộ Y tế đốc thúc tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19]

Về việc ứng phó với các biến thể mới, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành Y tế cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh rà soát, cập nhật kịch bản phòng, chống dịch COVID-19, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở; kiên quyết ứng phó kịp thời, hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại.

Các ban, ngành liên quan cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan, địa phương nào không kịp thời kiểm soát, để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Từ đó, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Bác sỹ chuyên khoa II Võ Thanh Nhơn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho biết: Từ ngày 21 đến 28/8, đơn vị đã tiếp nhận 2 đợt vaccine phòng COVID-19 Pfizer sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với số lượng 25.300 liều (trong đó, đợt 1 là 7.500 liều, đợt 2 là 18.800 liều).

Theo số lượng vaccine vừa tiếp nhận, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phân bổ ngay cho Trung tâm Y tế 11 huyện, thị, thành để tiêm cho trẻ kịp tỷ lệ bao phủ vaccine để các em được tiêm đầy đủ mũi trước khi vào năm học mới theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Hữu Chí (TTXVN/Vietnam+)