Ba Zuzana Caputova co the thanh nu tong thong dau tien cua Slovakia hinh anh 1Zuzana Caputova trả lời phỏng vấn. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/3, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Slovakia 2019 cho thấy ứng cử viên Zuzana Caputova đã dẫn đầu trong vòng 1, mở đường để nữ luật sư này tham gia vòng 2 cuộc bầu cử với ứng cử viên đảng cầm quyền Maros Sefcovic dự kiến vào ngày 30/3 tới.

Theo Văn phòng Thống kê Slovakia, với 98,9% số phiếu đã được kiểm, bà Caputova giành được 40,55 % số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là ông Sefcovic với 18,66% số phiếu.

Kết quả bỏ phiếu chính thức sẽ được công bố trong ngày 17/3.

Bà Caputova, 45 tuổi, nhiều khả năng sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của hãng Focus công bố mới đây, bà Caputova được dự báo sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống trước nhà ngoại giao Sefcovic.

Hôm 16/3, hơn 4,45 triệu cử tri Slovakia đã đi bỏ phiếu để bầu ra nhà lãnh đạo tiếp theo của quốc gia Trung Âu này. Tổng cộng 10 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lần này.

Theo luật bầu cử Slovakia, nếu không ứng cử viên nào nhận được trên 50% số phiếu bầu hợp lệ trong vòng 1, cuộc bỏ phiếu vòng 2 sẽ được tiến hành giữa hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất.

Dự kiến, tân Tổng thống Slovakia sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 15/6./.


(TTXVN/Vietnam+)