Trao đổi với phóng viên báo điện tử VietnamPlus, Ông Trần Quang Tấn- Giám đốc sở Công thương tỉnh Bắc giang cho biết: Những thông tin trong thời gian qua liên quan đến giá vải giảm mạnh là không chính xác.

Trong bối cảnh dịch bệnh, vải thiều Bắc Giang hiện vẫn được thu hoạch và tiêu thụ thuận lợi ở mức giá ổn định.

Cụ thể: Giá của vải thiều loại đẹp tiêu thụ trong các hệ thống siêu thị, trên sàn thương mại điện tử... và thị trường trong nước được giữ ở mức từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá vải thiều xuất khẩu đang ở mức từ 50.000 đến 55.000 đồng/kg.

Giám đốc sở Công thương  Bắc Giang cho biết thêm: “Sau hội nghị trực tuyến bán vải thiều trong nước và quốc tế, vải thiều được thương nhân cũng như người tiêu dùng trong nước quan tâm nhiều hơn. Các ngành chức năng, các địa phương có các cửa khẩu đặc biệt là Lạng Sơn và Lào Cai cũng vào cuộc, tạo điều kiện để các xe chở vải quả tươi thông quan nhanh nhất. Vì thế, vải thiều được tiêu thụ rất thuận lợi.”

Trong từ 7 đến 10 ngày tới sẽ là chính vụ thu hoạch vải thiều tại Lục Ngạn, Bắc Giang. Thời điểm đó, những trái vải ngon nhất, chất lượng cao nhất và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất của thị trường sẽ được thu hoạch. Ông Trần Quang Tấn tự tin: “Đến thời điểm đó, giá vải thiều sẽ còn tăng cao hơn so với thời điểm này.”

Trước đó, từ ngày 6/6, cả 6 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam bao gồm: Sendo, Voso (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart (VNpost), Lazada đồng loạt mở bán chính thức sản phẩm vải thiều Bắc Giang. Hoạt động này nhằm giúp vải thiều Bắc Giang tiếp cận với thị trường trong nước và quốc tế nhanh, rộng hơn, phù hợp với phương thức bán hàng thời kỳ công nghệ 4.0 và tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo ước tính, sản lượng vải của toàn tỉnh Bắc Giang mùa năm nay là 180 nghìn tấn. Tính đến thời điểm hiện tại,  tổng sản lượng vải thiều đã tiêu thụ trên địa bản tỉnh là 97,516 nghìn tấn, gần như đạt 100% tổng sản lượng vải thiều đã thu hoạch. Trong đó lượng tiêu thụ trong nước khoảng 57.000 tấn, chiếm hơn 58%.

Lượng vải thiều đã xuất khẩu đạt hơn 39.000 tấn, trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc, Nhật bản, Mỹ, Úc, các nước EU và một số nước Đông Nam Á./.

Lâm Phan (Vietnam+)