Ngày 17/11, tại thành phố Bắc Ninh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam do Đại sứ Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về việc thúc đẩy đầu tư thương mại, nghiên cứu, phát triển công nghiệp Halal (cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hợp chuẩn cho người Hồi giáo) và hợp tác giáo dục.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang giới thiệu những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua.

Bắc Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh với nhiều chỉ tiêu đứng tốp đầu cả nước. Toàn tỉnh hiện có 10 khu công nghiệp tập trung đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 1.500 doanh nghiệp FDI với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ.

[Xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương]

Riêng với Malaysia, tỉnh Bắc Ninh có 9 dự án đang hoạt động với tổng vốn đăng ký khoảng 80 triệu USD. Bên cạnh đó, Bắc Ninh là vùng đất giàu truyền thống văn hiến cách mạng, nơi sản sinh và lưu giữ làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Đại sứ Malaysia khẳng định Việt Nam-Malaysia có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Năm 2020 đánh dấu mốc quan trọng đối với hai nước khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong khi Malaysia là Chủ tịch diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương. Hai bên cùng thảo luận về vấn đề thúc đẩy đầu tư thương mại, nghiên cứu, phát triển công nghiệp Halal và hợp tác giáo dục.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Ninh trong phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư nước ngoài; đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, Bắc Ninh vẫn duy trì mức tăng trưởng kinh tế.

Với vị trí, vai trò của mình, Đại sứ Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa cho biết sẽ kết nối các doanh nghiệp của Bắc Ninh tham gia công nghiệp Halal và cấp Giấy Chứng nhận Halal cho các sản phẩm đủ tiêu chuẩn nhằm giúp doanh nghiệp Bắc Ninh có cơ hội xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương./.

(Vietnam+)