Ban than cua cuu Tong thong Park Geun-hye bi ket an 20 nam tu hinh anh 1Choi Soon-sil (giữa) được áp giải tới Tòa án Hiến pháp ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên phạt bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, 20 năm tù giam với một loạt tội danh, trong đó có tội lạm dụng chức quyền và tống tiền.

Ngoài ra, bà Choi Soon-sil còn phải nộp phạt 18 tỷ won (tương đương 16,6 triệu USD).

Bà Choi Soon-sil, 62 tuổi, bị bắt hồi tháng 11/2016 và bị truy tố với 18 tội danh về tham nhũng. Bà này là trung tâm vụ bê bối tham nhũng đã khiến Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để trục lợi, theo đó ép buộc 50 doanh nghiệp chi tổng cộng 77 tỷ won cho hai tổ chức phi lợi nhuận mà bà kiểm soát, đồng thời can thiệp vào một loạt vấn đề quốc gia và tiếp cận một số thông tin dữ liệu mật của chính phủ, mặc dù bà không có vị trí chính thức hay chức trách trong Chính phủ của Tổng thống Park.

Trước khi tòa tuyên án, các công tố viên đề xuất mức án 25 năm tù giam và phạt 118,2 tỷ won đối với bà Choi Soon-sil đồng thời tịch thu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ won.

[Bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye bị đề nghị 25 năm tù]

Ngoài bản án đối với bà Choi Soon-sil, Tòa án quận trung tâm Seoul cũng tuyên phạt Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin 2 năm rưỡi tù giam vì tội hối lộ. Ông này bị cáo buộc quyên tặng 7 tỷ won cho các quỹ của bà Choi Soon-sil để đổi lấy lợi ích cho hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế của Lotte. Ông Shin Dong-bin ngay lập tức bị bắt giam và sung công quỹ khoản tiền mà ông đã quyên tặng nói trên.

Trong khi đó, An Chong-bum, cựu Thư ký của bà Park Geun-hye, bị tuyên sáu năm tù giam và phạt 100 triệu Won vì tội nhận hối lộ và liên quan đến thế lực của bà Choi Soon-sil.

Bà Park Geun-hye bị phế truất khỏi chức Tổng thống hồi tháng 3/2016 sau khi bị luận tội tại Quốc hội. Hiện bà đang bị giam giữ trong quá trình xét xử về các tội danh tham nhũng và lạm quyền. Bà phủ nhận mọi cáo buộc. Phiên tòa tuyên án bà Park Geun Hye dự kiến diễn ra vào cuối tháng Ba tới./.
(TTXVN/Vietnam+)