Sáng 27/8, tại Tòa nhà Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2019).

Giao ban báo chí dịp Tết Độc lập 2/9 đã trở thành truyền thống, nhằm khơi dậy sức mạnh của báo chí hướng đến xây dựng đất nước và đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các vị Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh dự hội nghị.

Cùng dự giao ban còn có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; đại diện lãnh đạo các ban,bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các cơ quan chủ quản và 150 đại biểu là các Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập các cơ quan báo chí.

Tại giao ban, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông đã tặng hoa chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 74 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam; 49 năm ngày thành lập Đài Truyền hình Việt Nam; 74 năm ngày truyền thống ngành thông tin và truyền thông.

Phát biểu chào mừng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động Thông tấn xã Việt Nam chúc mừng các đồng nghiệp Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam nhân ngày thành lập và Bộ Thông tin và Truyền thông nhân ngày truyền thống của ngành; cảm ơn các đồng nghiệp Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, các cơ quan báo chí luôn đồng hành, giúp đỡ, tạo điều kiện để Thông tấn xã Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan mang tầm quốc gia, thực hiện chức năng Thông tấn Nhà nước, có nhiệm vụ cung cấp thông tin chính thống trong và ngoài nước; cung cấp thông tin báo chí tham khảo cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thời gian qua, Thông tấn xã Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, trọng tâm là thực hiện công tác thông tin với chất lượng tốt, đa dạng hóa các loại hình thông tin.

Theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Thông tấn xã Việt Nam cùng một số cơ quan báo chí khác có trách nhiệm xây dựng, phát triển thành Tập đoàn truyền thông đa phương tiện chủ lực quốc gia. Hiện tại, Thông tấn xã đang hướng tới thực hiện nhiệm vụ này, với việc đã có tất cả các loại hình báo chí.

[Phó Thủ tướng: Hoạt động báo chí đã kỷ cương, chuyên nghiệp hơn]

Thời gian tới, Thông tấn xã Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng, hiện đại hóa các lĩnh vực tổ chức, sản xuất, cung cấp thông tin để bắt kịp xu hướng của báo chí và nhu cầu của khách hàng.

Thông tấn xã Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành của các cơ quan báo chí để thực hiện tốt hơn chức năng Thông tấn Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị về trách nhiệm của báo chí trong xây dựng khát vọng Việt Nam hùng cường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng bên cạnh sức mạnh vật chất, cần có sức mạnh tinh thần.

Việt Nam xác định sẽ phát triển bằng đổi mới sáng tạo, bằng sức mạnh con người, bằng công nghệ... và để làm được việc này rất cần đến báo chí. Báo chí có vai trò lớn, nắm trong tay sức mạnh để thực hiện khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Chặng đường tới, báo chí cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, báo chí thường được định nghĩa bằng "5W": What, When, Where, Who, Why (Điều gì đã xảy ra? Xảy ra khi nào? Địa điểm xảy ra? Liên quan đến ai? Vì sao, nguyên nhân?) Nhưng, hiện nay đã xuất hiện "tờ báo" với khoảng 100 triệu cộng tác viên nói tiếng Việt và 7 tỷ cộng tác viên trên khắp thế giới, đó là mạng xã hội.

Báo chí nếu tiếp tục cạnh tranh bằng "5W" thực sự rất khó. Việc này dẫn đến nhiều tờ báo phải chạy theo mạng xã hội, giật tít, câu view... khiến độc giả tiếp nhận rất nhiều thông tin, trong đó có cả tin rác.

Độc giả mong muốn tìm hiểu ý nghĩa, tri thức, nhận thức cho cuộc sống trong hàng triệu thông tin này chứ không chỉ đơn thuần để đọc tin tức. Chính vì vậy, các cơ quan báo chí cần suy nghĩ lại về câu chuyện làm báo hiện nay.

Có một số ý kiến cho rằng cần thay đổi "5W" thành "5I" (informed, intelligent, interesting, isightful, interpretation) nghĩa là khi có sự việc phải xem xét từ nhiều phía, thông tin một cách đầy đủ; nhìn nhận vấn đề một cách thông minh, tiếp cận gợi mở hơn; nội dung cuốn hút người đọc hơn; có cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa của sự việc sau thông tin; có khả năng diễn giải cho người đọc...

Bộ trưởng cho biết, quý 4 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo để trao đổi về nghề nghiệp theo xu hướng thế giới để chia sẻ thuận lợi, khó khăn, giải pháp đối với báo chí thời gian tới.

Bao chi co su menh khoi day khat vong ve mot Viet Nam hung cuong hinh anh 1Ông Võ Văn Phuông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tặng hoa chúc mừng 4 cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tại giao ban, các đại biểu đã được thông báo về những thông tin nổi bật của báo chí trong tuần qua; nội dung công tác đối ngoại trên báo chí và các nội dung cần tập trung tuyên tuyền thời gian tới...

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông đề nghị, trong thời gian tới các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị "về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới."

Cụ thể, các cơ quan báo chí truyền thông chủ lực mở các chuyên trang, chuyên mục, bố trí thời gian, thời lượng, chương trình phù hợp, có các bài viết lý luận sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương cần xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục cụ thể về nội dung này.

Hội Nhà báo Việt Nam có trách nhiệm xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động của Hội; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về nghề nghiệp, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nhà báo.

Trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới cũng tập trung vào nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người.

Các cơ quan báo chí mở chuyên trang, chuyên mục và các ấn phẩm truyền thông, nội dung tuyên truyền về giá trị Di chúc, trong đó khẳng định giá trị lịch sử; tri ân công lao và đóng góp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam

Các cơ quan báo chí cũng tuyên truyền về những thành tựu to lớn, bài học rút ra qua 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; làm rõ kết quả đạt được sau ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và ba năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông cũng lưu ý các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền các sự kiện nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chuẩn bị khai giảng năm học mới 2019-2020 vào ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường.../.

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)