Bao dam nguoi benh cap cuu duoc kham, dieu tri kip thoi dip nghi le hinh anh 1Khám, cấp cứu cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Để bảo đảm công tác khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho hay, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

[Cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ theo quy trình báo động đỏ liên viện]

Các đơn vị y tế cần tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Bộ Y tế yêu cầu thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng... nếu có tại địa phương; Đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh đuối nước, cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch.

Đặc biệt, các đơn vị y tế cần đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

Kết thúc đợt nghỉ, các cơ sở khám chữa bệnh có báo cáo, tình hình khám chữa bệnh cấp cứu trong dịp nghỉ lễ. Trường hợp có diễn biến đặc biệt như: Cấp cứu thảm hoạ, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh nguy hiểm, các đơn vị có báo cáo khẩn về cơ quan chủ quản để kịp thời giải quyết./.

Thùy Giang (Vietnam+)