Bao hiem Xa hoi thanh pho Ha Noi: Di dau ve chuyen doi so hinh anh 1(Ảnh: PV/Vietnam+)

Dù mới đưa vào ứng dụng 2 năm nhưng tại Hà Nội hiện có trên 3,8 triệu người đăng ký tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, vượt chỉ tiêu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao trong năm 2021.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đánh giá, đây là địa phương đi đầu về chuyển đổi số với việc có số người cài đặt ứng dụng VssID lớn nhất toàn quốc.

Hiệu quả tức thời

Anh Nguyễn Văn Mạnh là viên chức thuộc một cơ quan ngang bộ đóng tại thành phố Hà Nội. Từ tháng 12/2021, sau khi được cơ quan bảo hiểm hướng dẫn cài đặt VssID, anh đã tự tra soát quá trình đóng bảo hiểm của mình và phát hiện thiếu 3 tháng tham gia bảo hiểm so với thời gian công tác. Theo đó, quá trình chuyển công tác từ tỉnh về cơ quan Trung ương, phía cơ quan cũ và cơ quan mới chưa khớp nối chuẩn xác thời gian đóng bảo hiểm của anh nên dẫn tới sự sai lệch trên.

Ngay sau khi phát hiện, anh Mạnh đã đến Bảo hiểm Xã hội quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) điều chỉnh lại thời gian đóng bảo hiểm của mình để tránh thiệt thòi sau này.

Anh Mạnh chia sẻ: Nếu không có ứng dụng VssID, tôi sẽ không biết được mình bị gián đoạn thời gian đóng bảo hiểm. Trường hợp, nếu cứ để như vậy, tôi có thể sẽ bị thiệt khi tính lương hưu. Tôi thấy ứng dụng thật tiện ích và dễ dùng, ai cũng có thể sử dụng để kiểm tra quá trình đóng, hưởng bảo hiểm của mình. Câu chuyện của anh Mạnh là một trong những dẫn chứng về lợi ích mà VssID mang lại cho người sử dụng.

Theo Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, VssID - Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ứng dụng để phục vụ người dân. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tra cứu các thông tin: mã số bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và các điểm thu, đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7.

Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh thay thế thẻ giấy. Người hưởng lương hưu có thể đăng ký chuyển đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ tiền mặt sang thẻ ngân hàng ATM trên ứng dụng VssID.

[Phản hồi tích cực việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID]

Thông qua ứng dụng, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Cũng theo Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước.

Đi đầu về chuyển đổi số

Từ những lợi ích trên, ngay khi được Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ ngành, ấn nút khai trương ứng dụng vào ngày 16/11/2021, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai tới người tham gia bảo hiểm trên địa bàn.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm để đạt được kết quả trên, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho rằng, Hà Nội đã quyết liệt thực hiện các kế hoạch của cấp trên về triển khai hướng dẫn đăng ký và cài đặt sử dụng ứng dụng VssID.

Bao hiem Xa hoi thanh pho Ha Noi: Di dau ve chuyen doi so hinh anh 2Có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay vì thẻ bảo hiểm y tế giấy. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bảo hiểm Xã hội thành phố đã tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thành lập Ban Chỉ đạo truyền thông và triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Theo đó, các tổ tư vấn, hỗ trợ người dân, người lao động, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Đáng chú ý, 30/30 Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo việc triển khai đăng ký tài khoản, cài đặt ứng dụng VssID cho công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn. Cùng với đó, Bảo hiểm Xã hội thành phố đã tích cực phối hợp với các sở, ngành (Liên đoàn Lao động, Lao động Thương binh và xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Bưu điện thành phố) ban hành văn bản triển khai ứng dụng VssID tới các đơn vị thuộc phạm vi quản lý.

Nhằm tăng tối đa diện bao phủ sử dụng ứng dụng VssID đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình và người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng, Bưu điện thành phố và Bảo hiểm Xã hội thành phố đã ban hành Kế hoạch liên ngành tăng cường phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID theo nhiều hình thức phù hợp, linh hoạt với từng đối tượng, từng địa bàn.

Đánh giá kết quả Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đạt được trong chuyển đổi số, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhấn mạnh, mục đích cuối cùng của chuyển đổi số mà ngành đang hướng tới là phục vụ nhân dân được tốt nhất.

Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo nhưng cũng rất quyết liệt để đưa ứng dụng VssID đến với người dân. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là kết quả bước đầu, vẫn còn có những tồn tại, hạn chế.

Thời gian tới, đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cần nỗ lực hơn nữa, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục bước tiếp, bước nhanh trên con đường chuyển đổi số để xứng đáng là “con chim” đầu đàn trong ngành Bảo hiểm Xã hội không chỉ chuyển đổi số mà ở cả các lĩnh vực công tác khác./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)