Bạo loạn sân cỏ Indonesia: Chính phủ bồi thường cho gia đình nạn nhân

Vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java của Indonesia được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Bạo loạn sân cỏ Indonesia: Chính phủ bồi thường cho gia đình nạn nhân ảnh 1Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ giẫm đạp tại sân vận động Kanjuruhan ở Malang, Đông Java, Indonesia, tối 1/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/10, một bộ trưởng cấp cao Indonesia cho biết nước này sẽ bồi thường 50 triệu rupiah (3.268 USD) cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang cuối tuần qua.
Văn phòng của Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự kiến giải ngân khoản hỗ trợ nói trên trong 1 hoặc 2 ngày tới.

Vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java của Indonesia được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.

[Infographics] Nhìn lại vụ bạo loạn sân cỏ kinh hoàng tại Indonesia  

Vụ việc xảy ra sau khi trận thi đấu giữa hai đội Arema FC và Persebaya Surabaya kết thúc tối 1/10 với tỷ số 2-3.

Do thất vọng vì đội nhà thua cuộc, các cổ động viên của đội Arema FC đã lao vào sân, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để kiểm soát tình hình, dẫn đến việc đám đông giẫm đạp lên nhau và nhiều người bị ngạt thở. Ít nhất 125 người bị thiệt mạng và 323 người bị thương.

Giới chức Indonesia cho biết trong số những người thiệt mạng có 32 trẻ em và thanh thiếu thiên, trong đó có cả những em 3-4 tuổi.

Bộ trưởng An ninh Indonesia Mahfud MD cho biết nước này sẽ thành lập một nhóm điều tra độc lập để làm rõ nguyên nhân cũng như xử lý những đối tượng gây ra thảm kịch sân cỏ.

Hiện cảnh sát Indonesia cũng đang bị chất vấn về cách phản ứng trong vụ bạo loạn tại sân vận động Kanjuruhan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Dedy Prasetyo cho biết cơ quan chức năng đang điều tra 18 sỹ quan, trong đó có sỹ quan cấp cao, về hành động sử dụng hơi cay tại sân vận động nói trên, cùng với các “vấn đề nội bộ liên quan đến kiểm soát an ninh.”

Ông Prasetyo cho biết cảnh sát vẫn đang thẩm vấn nhân chứng và phân tích hình ảnh của 32 camera an ninh trong và ngoài sân vận động, cũng như 9 điện thoại của nạn nhân nhằm xác định đối tượng cố ý gây ra vụ việc.

Cùng ngày 3/10, giới chức và cầu thủ của Arema đã đến đặt vòng hoa trước sân vận động Kanjuruhan, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong thảm kịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục