Bao luc tiep dien pha vo thoa thuan ngung ban tai Nicaragua hinh anh 1Người biểu tình ở Nicaragua. (Nguồn: AFP)

Sáng sớm 16/6 (theo giờ địa phương), một vụ nổ súng và hỏa hoạn đã xảy ra tại Managua, thủ đô Nicaragua, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn đạt được chỉ vài giờ trước đó giữa Tổng thống Daniel Ortega và các nhóm dân sự.

Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết cảnh sát và những tay súng đeo mặt nạ ủng hộ Tổng thống Ortega đã nổ súng vào những người biểu tình khi họ đang canh giữ các bốt phòng thủ cạnh trường Đại học Bách khoa Nicaragua, trung tâm của các cuộc biểu tình nổ ra suốt từ giữa tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên, phía cảnh sát đã đổ lỗi cho nhóm biểu tình nổ súng khiến 2 người trong số họ thiệt mạng.

[Bạo trên đường phố Nicaragua đã ngừng sau hơn 1 tháng bùng phát]

Cũng trong buổi sáng 16/6, một đám cháy lớn đã xảy ra tại một tòa nhà gần trường đại học nói trên, khiến 6 người chết, trong đó có 2 trẻ nhỏ.

Lực lượng cảnh sát Nicaragua cho rằng vụ hỏa hoạn trên có liên quan tới “những tên tội phạm trùm mũ,” đồng thời khẳng định sẽ sớm điều tra nguyên nhân đám cháy.

Tình trạng bạo lực tại Nicaragua lại bủng nổ chỉ chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Ortega và thủ lĩnh các nhóm dân sự đạt được thỏa thuận chấm dứt toàn bộ các hành động thù địch và cho phép tiến hành điều tra quốc tế về các vụ người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình./.

(Vietnam+)