Bao Sankei: Thu tuong Nhat khong muon gap Tong thong Han vao thang 9 hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, báo Sankei ngày 29/7 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dường như không muốn gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra vào tháng Chín, dấu hiệu mới nhất trong quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai đồng minh chủ chốt của Mỹ.

Nhật báo Sankei cho biết, ông Shinzo Abe sẽ không hội đàm với ông Moon Jae-in trừ phi Hàn Quốc tiến hành các bước đi mang tính xây dựng về vấn đề lao động thời Chiến tranh Thế giới thứ hai và các vấn đề khác.

[Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản hạn chế xuất khẩu tại cuộc họp của WTO]

Nhật Bản đã siết chặt hạn chế xuất khẩu một số vật tư công nghệ cao cho Hàn Quốc, viện dẫn điều mà họ gọi là cách quản lý không thỏa đáng của Hàn Quốc đối với các vật phẩm nhạy cảm.

Việc hạn chế này đã được coi như một phản ứng với việc tòa án Hàn Quốc phán quyết yêu cầu các doanh nghiệp Nhật Bản phải đền bù cho những lao động bị cưỡng ép trong thời chiến./.

(Vietnam+)