Han Quoc chi trich Nhat Ban han che xuat khau tai cuoc hop cua WTO hinh anh 1Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 24/7, Thứ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Seung-ho đã chỉ trích việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang nước này là hành động trả đũa về ngoại giao.

Ông Kim cho rằng biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản rõ ràng là một sự trả đũa về ngoại giao đối với các phán quyết của tòa án tại Seoul liên quan đến những lao động bị bắt buộc trong thời chiến.

Phát biểu với báo giới, ông cho biết đã đề xuất về các cuộc đàm phán cấp cao với Nhật Bản để thảo luận về vấn đề này, nhưng phía Nhật Bản không hồi đáp. Tại cuộc họp, phái đoàn Hàn Quốc do ông Kim dẫn đầu đã nhấn mạnh rằng hành động của Nhật Bản là vi phạm các quy định của WTO và không liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia của nước này.

[Nhật Bản phản đối Hàn Quốc đưa tranh cãi thương mại lên WTO]

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, phái đoàn của nước này đã khẳng định Nhật Bản đang sử dụng thương mại như một công cụ chính trị và đang làm gián đoạn thương mại vì các mục đích chính trị.

Trong khi đó, phía Nhật Bản khẳng định việc hạn chế xuất khẩu không phải là phản ứng trước các phán quyết của tòa án Hàn Quốc và nhắc lại rằng chỉ liên quan đến vấn đề an ninh, do đó không phải là chủ đề thảo luận tại WTO.

Căng thẳng ngoại giao và kinh tế giữa hai nước leo thang sau khi Nhật Bản siết chặt việc xuất khẩu sang Hàn Quốc các nguyên liệu chủ chốt được sử dụng trong sản xuất vi mạch điện tử và màn hình hiển thị hồi đầu tháng này, đáp lại các phán quyết của các tòa án tại Hàn Quốc trong năm ngoái về lao động bị bắt buộc trong thời chiến.

Nhật Bản cũng đe dọa đưa Hàn Quốc ra khỏi "danh sách trắng" các nhà nhập khẩu đáng tin cậy với những ưu đãi trong thủ tục xuất khẩu, điều sẽ gây ra tác động lớn đến các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trước đó, ông Kim cảnh báo, việc Nhật Bản thực hiện đe dọa sẽ làm căng thẳng thương mại giữa hai nước trở nên phức tạp và tiếp tục vi phạm các quy định về thương mại toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)