Bão số 4 gây ra nắng gay gắt ở Bắc bộ: Chuyên gia khí tượng nói gì?

Theo chuyên gia khí tượng, hiện tượng bão gây ra nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ có liên quan trực tiếp đến cơn bão số 4 đang hoạt động trên Biển Đông; dự báo nắng nóng sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.
Dự báo nắng nóng ở Bắc bộ sẽ còn duy trì đến ngày 7-8/8.
Dự báo nắng nóng ở Bắc bộ sẽ còn duy trì đến ngày 7-8/8.

Bão số 4 đang hoạt động trên Biển Đông với cường độ mạnh bất ngờ khiến thời tiết nắng nóng gay gắt ở các tỉnh Bắc bộ. Xu thế thời tiết này được cơ quan khí tượng quốc gia dự báo sẽ còn kéo dài trong những ngày tới.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus sáng 5/8, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khẳng định điều này không phải là hiện tượng cá biệt.

Theo ông Hưởng, hiện tượng bão gây ra nắng nóng nêu trên lâu nay vẫn hay xảy ra khi có cơ bảo đi vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc). Đây cũng là hình thái mà các cơ quan khí tượng đã thống kê được khá phổ biến ở khu vực Bắc bộ.

[Bão số 4 có thể đổi hướng, sức gió gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10]

Phân tích cụ thể hơn ông Hưởng cho hay khi có các cơn bão xuất hiện ở khu vực tỉnh tỉnh Quảng Đông-Phúc Kiến (Trung Quốc) thì bão sẽ hút độ ẩm.

Cùng với đó, mây từ khu vực Bắc bộ sẽ tập trung vào hoàn lưu của bão, gây ra hiệu ứng gió Tây Bắc đến Tây, khô ở Bắc bộ.

“Cơn bão này hoạt động dài ngày thì nắng nóng cũng sẽ kéo dài ở Bắc bộ. Bão càng mạnh thì độ phân kỳ càng lớn, nhiệt độ nắng nóng càng cao,” ông Hưởng nói.

Vị chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng lưu ý trong đợt nắng nóng do bão số 4 này, nhiệt độ tại các tỉnh Bắc bộ phổ biến trong khoảng 36-37 độ C, nhưng cũng có nơi lên tới 38-39 độ C.

Dự báo nắng nóng ở Bắc bộ sẽ còn duy trì đến ngày 7-8/8. Sau đó, bão số 4 suy yếu thành rãnh áp thấp thì nắng nóng giảm dần cường độ trong ngày 9-10/8.

Sau ngày 10/8, dự báo các tỉnh Bắc bộ sẽ hết nắng nóng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục