Ngày 15/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "Giai đoạn 2" đã bắt đầu trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh chỉ vài giờ trước vừa ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nhằm xoa dịu một phần căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Phó Tổng thống Pence nêu rõ: "Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về thỏa thuận Giai đoạn 2." Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, cùng ngày, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" tại Nhà Trắng, theo đó, Bắc Kinh cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

[Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc]

Tuy nhiên, mức thuế của Mỹ đối với 375 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn được áp đặt cho tới giai đoạn 2.

Phát biểu trên Fox Business, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết nếu Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận giai đoạn 2, ông sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan như một phần của thỏa thuận này.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục đàm phán giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020.

Thỏa thuận này cũng bao gồm các điều khoản nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc, cũng như việc Trung Quốc tăng mua hàng của Mỹ.

Tuy nhiên, với các điều khoản này, giới phân tích cho rằng vấn đề lớn nhất chính là việc thực thi thỏa thuận bởi không có một cơ chế giám sát hay trọng tài độc lập để đảm bảo rằng hai bên sẽ giữ cam kết của mình trong thời gian tới.

Trong khi đó, phát biểu tại Washington sau khi ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" với Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ước tính đã tăng hơn 6% trong năm 2019 và dữ liệu trong tháng 1/2020 cho thấy triển vọng kinh tế tốt hơn mong đợi.

Ông Lưu Hạc nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách trong nước và mở cửa thị trường hơn nữa./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)