Bat nguyen 7 can bo cong an phuong de dieu tra vu 'nhan tien chay toi' hinh anh 1Trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa. (Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

Ngày 6/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, thi hành lệnh bắt tạm giam nguyên 7 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, để điều tra tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ."

Các quyết định, lệnh được Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê chuẩn.

[Truy tố cựu thượng úy công an chiếm đoạt tiền của bị can]

Các nguyên cán bộ bị bắt gồm: Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn (Trưởng Công an phường), Trung tá Lê Văn Quý (Phó trưởng Công an phường), Trung tá Lê Văn Hòa (Phó trưởng Công an phường), Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến, Đại úy Nguyễn Đức Hiền, Đại úy Võ Quang Kế và Thượng úy Phạm Ngọc Vy.

Theo thông tin ban đầu, ngày 6/9/2019, đối tượng L.N.M. bị Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bắt quả tang khi đang tàng trữ 20 viên thuốc lắc và 5 khay ma túy tổng hợp.

Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến là người lấy lời khai ban đầu của M. Sau đó, M được sử dụng điện thoại gọi cho người nhà đem 100 triệu đồng đến và được cho về.

Sau vụ việc này, ngày 8/12/2019, một đối tượng khác là L.M.C. bị Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bắt quả tang do có hành vi tàng trữ 1,2g ma túy đá trong người.

Sau khi được lấy lời khai, Đại úy Nguyễn Đức Hiền đã gặp C yêu cầu đưa tiền sẽ giải quyết cho về nhà.

Hiền cho C sử dụng điện thoại gọi người nhà đem 140 triệu đồng và 2 chỉ vàng đến. Hiền hướng dẫn C để tiền và vàng trong nhà vệ sinh, sáng hôm sau Hiền cho C về.

Trong hai vụ việc này, những đối tượng như L.N.M, L.M.C có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy nhưng các cán bộ Công an phường đã làm thay đổi bản chất vụ việc sang sử dụng chất kích thích sau khi người nhà mang tiền đến.

Vụ án đang được Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng điều tra.

Công an quận Tân Phú đã điều động cán bộ phụ trách tạm thời để bảo đảm hoạt động của Công an phường Phú Thọ Hòa./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)