Biểu tình tại CHDC Congo. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/8, Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi đảm bảo các quyền và sự tự do của người dân Cộng hòa dân chủ Congo, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Cuộc bầu cử này đã nhiều lần bị hoãn, và dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23/12 tới đây. Các ứng cử viên phải nộp đơn đăng ký tham gia chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống vào tối 8/8 (theo giờ địa phương).

Ông Moussa Faki Mahamat, Chủ tịch Uỷ ban AU đã nhắc lại sự cần thiết của các bên đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trong hoà bình, minh bạch và đáng tin cậy. AU kêu gọi các ứng cử viên hành động có trách nhiệm và vì lợi ích chung của đất nước. Trên hết, các quyền và lợi ích hợp pháp về bầu cử của người dân phải được đảm bảo.

[Tiết lộ những sự thật kinh khủng trong cuộc chiến tranh Congo]


Lời kêu gọi của AU được đưa ra sau khi thủ lĩnh đối lập Moise Katumbi bị ngăn cản về nước để đăng ký chạy đua vào vị trí Tổng thống.

Tuần trước, ông Katumbi, 53 tuổi, là một doanh nhân giàu có và cựu tỉnh trưởng của tỉnh Katanga, đã bị cấm nhập cảnh vào Cộng hòa dân chủ Congo do bị buộc tội vi phạm an ninh quốc gia.

Ông từng phải sống lưu vong ở Bỉ từ tháng 5/2016 vì những bất đồng với Tổng thống Joseph Kabila. Một đối thủ khác của Tổng thống Kabila là cựu thủ lĩnh quân đội và cựu phó Tổng thống Jean Pierre Bemba, 55 tuổi, cũng mới trở về nước hồi tuần trước.

Ông chính thức nộp đơn tham gia tranh cử Tổng thống vào ngày 2/8./.