Ben Tre: Day nhanh tien do tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tính đến 6 giờ ngày 30/3, Bến Tre ghi nhận thêm 274 ca, nâng tổng ca mắc COVID-19 của toàn tỉnh lên 88.715 ca.

Tỉnh có 2 đơn vị cấp huyện đang ở cấp độ 3, 7 huyện thuộc cấp độ 4.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, biến chủng Omicron đang chiếm 90% các ca mắc mới tại tỉnh. Trước những diễn biến của dịch, lãnh đạo tỉnh Bến Tre yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo đến hết ngày 31/3 hoàn thành tiêm chủng mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về sự cần thiết, hiệu quả của việc tiêm vaccine mũi 3 trong việc bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là người lớn tuổi, người có bệnh nền. Đồng thời, các địa phương rà soát, quản lý chặt đối tượng tiêm, tiêm ngay cho người dân khi đến lịch tiêm chủng theo quy định; hoàn thành việc tiêm mũi thứ 3 trên địa bàn trong tháng 3/2022.

Đối với người chưa tiêm mũi thứ 3 nhưng đã rời khỏi địa phương hoặc người không đồng ý tiêm, lập danh sách, báo cáo về Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có giải pháp xử lý phù hợp. Các địa phương tiếp tục huy động tối đa nhân lực, các điều kiện phục vụ tiêm chủng, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và được cung ứng vaccine.

Bà Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường chỉ đạo hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện kế hoạch tiêm chủng bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả, hoàn thành đúng tiến độ.

[Bến Tre phát hiện số mắc biến chủng Omicron đang phổ biến]

Các cơ sở y tế tập trung tối đa lực lượng, trang thiết bị, phương tiện bảo đảm thực hiện tiêm chủng an toàn, chất lượng, hoàn thành nhanh nhất tiến độ tiêm chủng trên địa bàn, không để xảy ra quá tải, lây lan dịch bệnh trong khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên Mặt trận phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, chính quyền địa phương rà soát, xác minh thông tin, giám sát đối tượng tiêm chủng, nắm chắc danh sách đến từng đoàn viên, hội viên, người dân cư trú trên địa bàn, hỗ trợ thực hiện nhập liệu trên phần mềm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Mặt khác, lực lượng chức năng cần tăng cường tuyên truyền, vận động những người đến lịch tiêm chủng đi tiêm vaccine, tiến hành "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người," tránh bỏ sót đối tượng thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng.

Trên địa bàn tỉnh đã có trên 1 triệu người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ mũi, đạt hơn 99,3%; gần 104 nghìn trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm đủ mũi, đạt 99,3%. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại chỉ đạt 72,5%; số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản, cần được tiêm mũi thứ 3 còn khá lớn.

Thời gian qua, có tình trạng người dân chờ thông báo tiêm chủng (tin nhắn trên điện thoại, hệ thống Sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-COVID...) nhưng chưa nhận được thông tin. Một số đơn vị tổ chức tiêm chủng chưa bảo đảm quy định giãn cách trong phòng, chống dịch, chưa ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, việc rà soát đối tượng và quản lý mũi tiêm tại một số huyện, thành phố chưa sát với thực tế... nên đã ảnh hưởng đến công tác tổ chức và tiến độ triển khai tiêm chủng của toàn tỉnh./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)