Benh nhan bi bo quen ong thong nieu quan suot 5 nam hinh anh 1Rất nhiều viên sỏi và stent bị gãy làm ba đoạn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhập viện do những biến chứng bỏ quên “xông jj” niệu quản sau 5 năm.

Bệnh nhân Đỗ Thị T. (25 tuổi), ở Hà Nội. Trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đái rắt, đái buốt… trong thời gian dài.

[Phẫu thuật khối bướu khổng lồ trên mặt cho bệnh nhi 12 tháng tuổi]

Bệnh nhân có tiền sử bị sỏi niệu quản bên trái đã 5 năm và đã được tán sỏi trước khi vào viện.

Sau khi nhập viện siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sỹ đã phát hiện có 1 stent jj. Đây là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản.

Bệnh nhân cho hay, cách đây 5 năm đã đi khám và nhập viện ở tuyến dưới. Nhiều khả năng khi đó các bác sỹ đã quên không rút stent jj ra khỏi cơ thể cho bệnh nhân.

Được biết, chiều dài của các stent dùng cho bệnh nhân người lớn thay đổi từ 24 đến 30 cm. Có nhiều kiểu stent, và một số những khác biệt giữa chúng giúp các stent có thể đem lại những lợi ích khác nhau tùy theo từng tình huống lâm sàng.

Stent bị bỏ quên trong cơ thể của nữ bệnh nhân trên đã bị gãy làm 3 đoạn: 1 đoạn trên thận, 2 đoạn trong bàng quang. Xung quanh stent jj có rất nhiều sỏi bám làm bệnh nhân đau buốt và mất máu, đặc biệt sỏi bàng quang với kích thước lớn hơn 3 cm.

Benh nhan bi bo quen ong thong nieu quan suot 5 nam hinh anh 2Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vetnam+)

Tại khoa Ngoại tiết niệu, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lấy sỏi qua da và tán sỏi bàng quang.

Sau phẫu thuật một tuần (9-16/1) bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Bác sỹ Trần Đức Dũng - Khoa Ngoại thận tiết niệu khuyến cáo: khi bị sỏi tiết niệu, người bệnh cần theo dõi, kiểm tra thường xuyên tránh để biến chứng nguy hiểm như bệnh nhân trên. Để phòng bệnh, mỗi người cần uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (khoảng 1,5 – 2 lít) bao gồm cả nước canh trong bữa ăn.

Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, cơ thể càng cần được bù nước đầy đủ vì mất nhiều mồ hôi. Chú ý thực hiện việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường./.

Thùy Giang (Vietnam+)