Benh nhan mac COVID-19 xuat vien sau 34 ngay hoi suc tich cuc hinh anh 1Bệnh nhân xuất viện về nhà. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 18/6, một bệnh nhân COVID-19 đã từng rất nguy kịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xuất viện sau 34 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

Đó là bệnh nhân N. T. T, nữ, 50 tuổi ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh có tiền sử khỏe mạnh, được đưa đi cách ly tập trung vào ngày 8/5/2021.

Ngay một ngày sau khi cách ly, bệnh nhân có biểu hiện, ho sốt, tức ngực, sau đó được chuyển tới trung tâm cách ly tập trung đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tại đây, sau vài ngày điều trị, bệnh nhân bị suy hô hấp, sốt cao liên tục, khó thở tăng, co kéo cơ hô hấp, rối loạn tiêu hóa nặng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong đêm 15/5.

[Việt Nam ghi nhận ca bệnh thứ 62 tử vong liên quan đến COVID-19]

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao bằng máy HFNC. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực (ICU) ngày 22/5 trong tình trạng đã được đặt ống nội khí quản, duy trì các thuốc vận mạch, trợ tim, an thần, giảm đau.

Sau 2 ngày tại ICU, bệnh nhân được chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm, kết hợp chế độ thở máy ARDS.

Các bác sỹ luôn theo dõi, đánh giá sát sao tình trạng, phát hiện kịp thời các diễn tiến của bệnh. Ngày 24/5, qua các đánh giá, bác sỹ phát hiện tình trạng hình ảnh đông đặc dưới màng phổi 2 bên, B-line.

Benh nhan mac COVID-19 xuat vien sau 34 ngay hoi suc tich cuc hinh anh 2Đến nay, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ nhận định tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn, theo dõi cơn bão Cytokin do COVID-19. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành Priming hệ thống lọc, máy lọc Prismaflex, quả lọc Oxiris, lọc máu liên tục hấp phụ độc tố của virus.

Sau 3 lần lọc máu liên tiếp, đến ngày 26/5, tình trạng diễn biến bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí kết quả cận lâm sàng còn có diễn tiến tệ hơn, chỉ số nhiễm trùng tăng cao, tình trạng đông máu rối loạn nặng nề, tiên lượng rất nặng...

Đến ngày 3/6, sau 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố, 12 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại đơn vị ICU, bệnh nhân đã có những tiến triển rõ rệt, chức năng phổi cải thiện.

Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, bệnh nhân đã vượt qua thời điểm nguy kịch của sự mong manh giữa sinh-tử. Chiều 3/6, bác sỹ đã đánh giá và rút ống thở thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân từ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản được chuyển sang thở oxy, tự hít thở khí oxy qua gọng kính.

Đến chiều 15/6, sau 4 lần lọc máu, 12 ngày thở máy, 17 ngày thở oxy và tròn 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã chính thức ngừng thở oxy và tập vận động. Bệnh nhân đã có thể bước đi bằng chính đôi chân chân của mình sau 31 ngày nguy kịch.

Đến hôm nay, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sỹ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.

Theo tiến sỹ Vũ Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực: “Đây là một ca bệnh nguy kịch không có bệnh nền và tuổi bệnh nhân không quá cao. Tuy nhiên bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng Viêm phổi do SARS-CoV-2. Để có thể được cứu sống, bệnh nhân cần được can thiệp, chăm sóc, tích cực, kịp thời và theo dõi hết sức sát sao. Sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ lớn lao nhất đối với chúng tôi trong thời điểm này.”

Trong ngày 18/6, cùng với bệnh nhân N. T.T, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới còn 4 bệnh nhân khác được xuất viện, trong số đó còn có 1 cụ bà 79 tuổi ở Chương Mỹ (Hà Nội)./.

T.G (Vietnam+)