Benh vien Bach Mai cuu song me con san phu co khoi u gan 3kg hiem gap hinh anh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ có khối u gan 3kg với kích thước lên tới 18cm hiếm gặp.

Sản phụ Lưu Thị D. 32 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Chị D. cho biết đây là lần mang thai thứ 3. Hai lần mang thai trước chị đều khỏe mạnh bình thường và mẹ tròn con vuông. Trong thai kỳ lần này, đến tháng thứ 5 chị thấy xuất hiện tình trạng đau tức vùng trên ức, khó thở, vùng ngực to lên bất thường.

[Vì sao gần đây liên tiếp xuất hiện các trường hợp mắc bệnh bạch hầu?]

Đến tuần thai thứ 36, tình trạng đau tức ngực tăng lên, bệnh nhân tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương để đăng ký sinh và đã được các bác sỹ chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai-nơi có nhiều chuyên khoa phối hợp để cứu sống hai mẹ con.

Bác sỹ Trần Quế Sơn-Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết bệnh nhân D. nhập viện trong tình trạng đau bụng và đau tức vùng ngực trên sản phụ có thai 37 tuần. Qua thăm khám phát hiện bệnh nhân có khối u kích thước 18cm trên gan trái, gây nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi bất cứ lúc nào.

Nhận định tình trạng cấp cứu đối với cả 2 mẹ con, ngày 19/6, ca phẫu thuật đã diễn ra đúng theo dự kiến với sự tham gia phối hợp của nhiều chuyên khoa liên quan: nhi, huyết học truyền máu, gây mê hồi sức, sản và ngoại khoa… để sẵn sàng ứng cứu và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với sản phụ và thai nhi.

Sau 30 phút, kíp mổ của khoa sản đã lấy ra bé gái nặng 3kg đồng thời tiến hành cắt tử cung cho bệnh nhân do tử cung co hồi không tốt. Sau hơn 2 giờ đồng hồ, kíp mổ đã tiến hành xong ca phẫu thuật, cắt khối u nặng 3kg trên gan trái.

Tiến sỹ Trần Mạnh Hùng-Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ một khối u rất to và phải cắt một lượng gan tương đối lớn lại nằm trên cơ thể thai phụ mang thai ở tuần thứ 37 nên các bác sỹ đã phải rất thận trọng từ kíp mổ sản đến kíp mổ ngoại đế tránh những biến chứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, em bé đã được chuyển xuống chăm sóc tại Khoa Nhi. Cháu bé ăn ngủ tốt và các chỉ số đều bình thường nên đã được về nhà vào ngày 26/6.

Những ngày sau hậu phẫu, sức khỏe của bệnh nhân D. hồi phục tốt và được ra viện vào ngày 30/6. Tuy nhiên chị D. cần được tiếp tục theo dõi để có phác đồ điều trị tốt nhất theo diễn tiến của bệnh./.

PV (Vietnam+)