Benh vien Bach Mai: Nhieu truong hop mac cum trong tinh trang nang hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai điều trị cho bệnh nhân 51 tuổi mắc cúm A/H1N1. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 12/2, Phó giáo sư Đào Xuân Cơ – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, 4 tuần gần đây nhiều bệnh nhân mắc bệnh cúm nhập viện trong tình trạng nặng dịp trước và sau Tết.

Đã có 6-7 bệnh nhân mắc bệnh cúm trong tình trạng nặng phải nhập viện.

Hiện tại có 2 bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 đang phải thở máy, tiên lượng trong tình trạng rất xấu. Có hai bệnh nhân nghi ngờ mắc cúm A/H1N1 đang chờ kết quả xét nghiệm.

[Các cơ sở y tế bắt đầu áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử từ ngày 1/3]

Tại Khoa Hồi sức tích cực, cách đây hai tuần, có một bệnh nhân nữ, 31 tuổi (ở Thanh Hóa), mang song thai ở tuần thứ 24 mắc cúm A/H1N1 trong tình trạng bệnh nặng, diễn biến xấu. Nhiều thời điểm bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

Sau đó, bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai. Các bác sỹ đã tiến hành lọc máu liên tục, cho bệnh nhân thở máy, điều trị kháng sinh. Bệnh nhân điều trị sau hai tuần không qua khỏi. Do bệnh nhân đang mang thai nên sức đề kháng cũng kém hơn.

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ nói về bệnh cúm.


Hiện tại, ở Khoa Hồi sức tích cực có 2 bệnh nhân nam mắc cúm A/H1N1 và một số bệnh nhân nghi ngờ mắc cúm A/H1N1 trong tình trạng rất nguy kịch, phải cách ly.

Đó là trường hợp là bệnh nhân nam 60 tuổi, ở Sơn Tây có tiền sử bị tăng huyết áp. Bệnh nhân đã điều trị ở tuyến dưới, sau đó được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi bệnh nhân được chuyển tới, các bác sỹ tiến hành lọc máu, cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc kháng sinh. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc cúm A/H1N1. Bệnh nhân hiện tại vẫn thở máy.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam 51 tuổi nhập viện hôm mùng 2 Tết. Bệnh nhân với thân hình to béo, thường xuyên uống rượu, bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Người nhà bệnh nhân cho hay, trong nhà có cháu nội bị cúm 4-5 ngày trước đó, sau đó ông lây bệnh cúm từ cháu. Bệnh nhân sau khi được chuyển tới viện được các bác sỹ đặt nội khí quản, cho thở máy, điều trị kháng virus, hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng nhiều.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, bệnh nhân mắc cúm A/H1N1. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân chưa được cải thiện, vẫn suy đa tạng, tiên lượng khó qua khỏi.

Benh vien Bach Mai: Nhieu truong hop mac cum trong tinh trang nang hinh anh 2Các bác sỹ hội chẩn cho bệnh nhân mắc cúm A/H1N1. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)


Phó giáo sư Cơ cho hay, các bệnh nhân mắc bệnh cúm vào viện là những bệnh nhân với bệnh cảnh nặng. Đó là các bệnh nhân như có thai, mắc bệnh đái tháo đường, suy tim…sức đề kháng kém hơn nên bệnh tình dễ diễn biến nặng và nhanh.

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ phân tích, cúm A/H1N1 hiện nay là cúm mùa, cúm thông thường không gây nguy hiểm, tuy nhiên cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi, suy đa phủ tạng và thậm chí tử vong nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, trên nền bệnh nhân có bệnh.

“Bệnh cúm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Mỗi người trong một năm thường ai cũng bị cúm khoảng 1 lần. Có người có những biểu hiện sơ sài, có người bị nặng. Có người chỉ sau 3-5 ngày thuyên giảm, tuy nhiên lại có một số trường hợp diễn biến nặng và phức tạp. Vì vậy những bệnh nhân mắc cúm thấy có biểu hiện ho, khó thở tức ngực tăng lên trong vài ngày mà không thuyên giảm cần đến các cơ sở y tế sớm để kiểm tra và nhập viện,” phó giáo sư Cơ chỉ rõ.

Người mang virus cúm A/H1N1 có khả năng truyền bệnh cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, nhất là nơi tập trung đông người.

Để phòng chống cúm, bác sỹ Cơ khuyến cáo mọi người nên che miệng khi ho, hắt hơi. Sau đó cần rửa sạch bàn tay để khi cầm nắm các vật dụng dùng chung như: tay nắm cửa, nút bấm cầu thang máy… sẽ hạn chế việc lây lan mầm bệnh cho người khác chạm vào. Hiện nay đã có vắcxin phòng cúm, vì vậy, người dân chủ động tiêm vắcxin phòng ngừa bệnh cúm./.

Thùy Giang (Vietnam+)