Benh vien da khoa TW Can Tho cuu song benh nhan bi u nhay nhi hiem gap hinh anh 1(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Ngày 19/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái hiếm gặp.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân N.V.N, sinh năm 1966, ngụ tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, nhập viện ngày 16/8 do mệt, ngất nhiều lần. Bệnh nhân có tiền sử bị tai biến mạch máu não.

Qua thăm khám, kết hợp siêu âm tim, CT-Scan ngực, bụng… các bác sỹ xác định bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn chèn van 2 lá gây hở van 2 lá nặng; hở van 3 lá thứ phát; có biến chứng lấp mạch não. Bệnh nhân được tiến hành tầm soát, đánh giá các nguy cơ và được chỉ định mổ cấp cứu.

Khi phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện u nhầy kích thước 3x3,5cm chiếm gần trọn nhĩ trái, chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái.

Sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt thành công khối u, tái tạo vách liên nhĩ, sửa van 2 lá bằng vòng van (van 2 lá bị giãn do khối u gây ra), sửa van 3 lá theo phương pháp De Vega.

[Đưa một chiến sỹ bị thương nặng từ Trường Sa về đất liền cấp cứu]

Ngày 19/8, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Theo thạc sỹ, bác sỹ Lâm Việt Triều, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, u nhầy nhĩ trái là bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ mắc từ 0,2-0,3/1.000 dân, đa số có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ (khoảng 90%). Trường hợp u nhầy có cuống xuất phát từ thành tự do nhĩ trái là rất hiếm gặp.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng, có trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử. Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm, nặng nhất là phù phổi cấp. 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van 2 lá.

Dấu hiệu rõ ràng nhất là yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và trôi theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)