Bỉ ấn định thời gian xét xử các nghi phạm đánh bom khủng bố năm 2016

Thẩm phán Laurence Massart của tòa phúc thẩm Brussels nêu rõ phiên xét xử trên sẽ bắt đầu vào lúc 9h00 (giờ địa phương) ngày 10/10/2022, song không nói chi tiết phiên tòa sẽ kéo dài bao lâu.
Bỉ ấn định thời gian xét xử các nghi phạm đánh bom khủng bố năm 2016 ảnh 1Ba vụ nổ liên tiếp diễn ra tại sân bay quốc tế Brussels và ga tàu điện ngầm Maelbeek (Bỉ) đã cướp đi sinh mạng của 32 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. (Ảnh tư liệu: Dailymail)

Ngày 8/12, một tòa án ở Bỉ cho biết phiên tòa xét xử 10 nghi can vụ đánh bom năm 2016 ở thủ đô Brussels khiến 32 người thiệt mạng sẽ được bắt đầu vào tháng 10/2022.

Thẩm phán Laurence Massart của tòa phúc thẩm Brussels nêu rõ phiên xét xử trên sẽ bắt đầu vào lúc 9h00 (giờ địa phương) ngày 10/10/2022, song không nói chi tiết phiên tòa sẽ kéo dài bao lâu. Trước đó, Văn phòng công tố liên bang ngụ ý phiên tòa có thể kéo dài cho đến mùa Hè năm 2023. 

Các bị cáo sẽ đối mặt với cáo buộc "phạm tội giết người trong bối cảnh khủng bố." Trong số nghi phạm này, 6 đối tượng, bao gồm Salah Abdeslam - người Pháp gốc Maroc, đã bị đưa ra xét xử tại Pháp liên quan vụ đánh bom tháng 11/2015 tại Paris.

Bốn đối tượng còn lại không bị cáo buộc liên quan vụ tấn công ở Paris mà bị tình nghi hỗ trợ hậu cần cho những nghi phạm chính tham gia tấn công khủng bố tại Brussels.

Khoảng 1.000 nhóm dân sự, thân nhân của các nạn nhân, những người bị ảnh hưởng bởi những vụ tấn công dự kiến đòi bồi thường trong tiến trình xét xử này. Theo kế hoạch, một phiên tòa sơ bộ sẽ diễn ra vào ngày 12/9/2022 để tổng hợp danh sách các nhân chứng.

[Bỉ kỷ niệm 5 năm loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels]

Đây sẽ là vụ xét xử tội phạm lớn nhất trong lịch sử nước Bỉ. Phiên tòa được tổ chức tại một tòa án được bảo vệ an ninh cao, nằm trong trụ sở cũ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Ngày 22/3/2016, ba vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek ở thủ đô Brussels - được coi là trái tim châu Âu, với trụ sở của một loạt cơ quan và tổ chức quốc tế như Ủy ban châu Âu (EC), NATO-đã gây chấn động toàn thế giới.

Theo các nhà điều tra, những kẻ tấn công nhận chỉ đạo từ thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đây cũng là nhóm khủng bố đứng đằng sau vụ tấn công tại Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 khiến hơn 130 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục