Bỉ kỷ niệm 5 năm loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels

Ba vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeel ở Brussels làm 35 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương đã khiến cả thế giới bàng hoàng.
Bỉ kỷ niệm 5 năm loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels ảnh 1Quang cảnh đổ nát tại sân bay Zaventem sau vụ tấn công khủng bố ở Brussels ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lễ tưởng niệm các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Brussels sẽ được tổ chức vào ngày 22/3 với sự hợp tác của hai hiệp hội nạn nhân Life4Brussel và V-Europe, cũng như Sân bay Brussels Zaventem và Công ty vận tải công cộng của Brussels (STIB), trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, 22/3/2016 đã trở thành "ngày đen tối" không chỉ với Bỉ mà với cả châu Âu.

Ba vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeel ở Brussels làm 35 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương đã khiến cả thế giới bàng hoàng và phẫn nộ vì sự quá tàn bạo của khủng bố.

Đến nay 5 năm đã trôi qua, song ký ức đau buồn ấy vẫn chưa phai mờ.

Theo kế hoạch, lễ tưởng niệm sẽ diễn ra lúc 7h58 tại sân bay Zaventem và 9h11 tại nhà ga Maelbeek, dưới sự chứng kiến của Nhà vua Philippe, Hoàng hậu Mathilde và Thủ tướng Alexander De Croo cùng đại diện của hai hiệp hội nạn nhân. 

[Loạt vụ tấn công ở Brussels: Số người chết tăng lên 35 người]

Trong thời gian từ 10h đến 12h cùng ngày, các nạn nhân có thể có mặt tại hiện trường vụ tấn công để hồi tưởng những giây phút đau thương của quá khứ, được tổ chức theo các nhóm nhỏ tối đa 10 người và tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Lễ tưởng niệm chính thức nạn nhân tấn công khủng bố sẽ diễn ra vào 12h trưa 22/3, với sự hiện diện của Nhà vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde và Thủ tướng Alexander De Croo, tại Đài tưởng niệm dành riêng cho nạn nhân vụ khủng bố, được đặt ở khu hành chính Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels.

Do những hạn chế hiện tại liên quan đến COVID-19, sự kiện sẽ chỉ có thể quy tụ một số lượng người rất hạn chế, với ưu tiên được dành cho các nạn nhân, cảnh sát và lực lượng cứu hộ, trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục