Chính phủ Bỉ giám sát kém các đối tượng âm mưu tấn công khủng bố

Dựa trên kết quả điều tra khoảng 200 nhân chứng, báo cáo tổng kết hơn 1.000 trang đã xác định một số thiếu sót của chính quyền Bỉ trong việc giám sát những đối tượng thánh chiến của chi nhánh Pháp-Bỉ.
Chính phủ Bỉ giám sát kém các đối tượng âm mưu tấn công khủng bố ảnh 1 Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công ở Brussels. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 26/10, Ủy ban điều tra quốc hội về loạt vụ tấn công khủng bố vào sân bay và ga tàu điện ngầm hồi tháng 3/2016 tại Brussels đã thông báo chính thức hoàn tất công việc điều tra đồng thời đưa ra những khuyến nghị về cuộc chiến chống khủng bố và thực hành đạo Hồi tại Bỉ.

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết, dựa trên kết quả điều tra khoảng 200 nhân chứng, báo cáo tổng kết hơn 1.000 trang đã xác định một số thiếu sót của chính quyền Bỉ trong việc giám sát những đối tượng thánh chiến của chi nhánh Pháp-Bỉ - chủ mưu các vụ tấn công tại Paris làm 130 người thiệt mạng vào ngày 13/11/2015 và tại Brussels làm 22 người chết ngày 22/3/2016.

Kết quả điều tra cho thấy các vụ tấn công trên phần lớn được chuẩn bị trên đất Bỉ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban điều tra Georges Dallemagne thừa nhận trước và trong các cuộc điều tra tấn công, thông tin rất ít được trao đổi. Chỉ một số ít người có liên quan được cung cấp thông tin, việc cung cấp không được thực hiện một cách nghiêm túc và thông tin cũng không được xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, Ủy ban cũng khẳng định đã có những chuyển biến đáng kể trong thời gian vài tháng qua.

Theo tài liệu do Ủy ban cung cấp, cơ quan tình báo Bỉ đã tiến hành đúng quy trình khi kiểm tra đối tượng Salah Abdeslam tại cửa khẩu biên giới Cambrai miền Bắc nước Pháp, trái ngược với thông tin được Ủy ban điều tra Pháp đưa ra.

[Pháp, Bỉ đạt thỏa thuận di lý thủ phạm vụ tấn công khủng bố ở Paris]

Ngày 14/11/2015, Salah Abdeslam, kẻ sống sót duy nhất trong số những tên đánh bom tại Paris, đã bị kiểm tra bởi lực lượng cảnh sát Pháp trên con đường cao tốc dẫn sang biên giới Bỉ.

Salah Abdeslam và đồng bọn đã nhanh chóng được phép đi tiếp. Sau đó, hai nước Bỉ và Pháp đổ lỗi cho nhau về việc chuyển sai thông tin liên quan đến những kẻ tình nghi trong hồ sơ tư pháp.

Ngoài ra, Ủy ban điều tra cũng xem xét kỹ việc thực hiện đạo Hồi tại Bỉ và khuyến nghị ngừng việc nhượng quyền sử dụng thánh đường Hồi giáo Brussels cho Saudi Arabia đồng thời yêu cầu các giáo sỹ phải học ít nhất một trong ba ngôn ngữ quốc gia của Bỉ là tiếng Pháp, Hà Lan và Đức.

Báo cáo, được các nghị sỹ Bỉ nhất trí thông qua trong phiên họp toàn thể tối 26/10, cũng chủ trương thành lập một ủy ban giám sát để theo dõi việc thực hiện những khuyến nghị của chính phủ.

Hôm 10/10, Thủ tướng Bỉ Charles Michels đã cam kết chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ những đề xuất của Ủy ban điều tra và khẳng định các biện pháp do Ủy ban đưa ra sẽ được phân tích một cách nhanh chóng và cẩn thận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục