Bi cam, khach van co tinh su dung giay to cua nguoi khac de di may bay hinh anh 1Một hành khách bị cấm bay 1 tháng nhưng vẫn cố tình tiếp tục vi phạm quy định về an ninh hàng không. (Ảnh minh họa: Việt Hùng/Vietnam+)

Khi kiểm tra giấy tờ của khách đi máy bay, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đã bất ngờ phát hiện một hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác để làm thủ tục lên tàu bay.

Đáng chú ý, hành khách này trước đó đã bị cấm bay một năm cũng vì hành vi sử dụng giấy tờ nhân thân giả.

Theo đó, nhân viên an ninh Cảng hàng không Thọ Xuân khi kiểm tra giấy tờ của khách đi máy bay đã phát hiện một người đi chuyến bay VJ245 chặng bay Thanh Hóa-Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/1 vừa qua sử dụng chứng minh nhân dân mang tên Bùi Ngọc Báu có dấu hiệu nghi vấn.

Ngay lập tức, an ninh hàng không sân bay đã phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân, công an thị trấn Sao Vàng làm rõ sự việc.

Hành khách khai tên thật là Đoàn Phạm Thành Nhân (sinh năm 1995, trú tại Đức Lập, Phù Nghĩa, Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã tường trình mua chứng minh nhân dân trong nhà nghỉ và sử dụng với mục đích đi máy bay và thừa nhận hành vi của mình làm sai quy định pháp luật.

Trước đó, tháng 8/2020 Đoàn Phạm Thành Nhân đã sử dụng chứng minh nhân dân người khác (khai nhận mua ở bến xe Giáp Bát, Hà Nội với giá 400.000 đồng) để đi tàu bay. Hành khách này đã bị cấm bay theo quyết định số 1913/QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam với thời hạn 12 tháng bằng đường hàng không (thời hạn được tính từ ngày 20/10/2020 đến hết ngày 20/10/2021) và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo đến hết ngày 19/4/2022.

Cảng hàng không Thọ Xuân đã lập biên bản, chuyển giao người, phương tiện, tang vật vi phạm cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân.

[Ngăn chặn, xử lý nghiêm khách sử dụng giấy tờ giả khi đi tàu bay]

Theo quy định, khi phát hiện hành khách dùng giấy tờ nhân thân giả hoặc giấy tờ của người khác, an ninh hàng không sẽ từ chối vận chuyển hành khách, đồng thời hủy vé đi máy bay, không được bồi hoàn.

Với trường hợp sử dụng giấy tờ nhân thân mang tên người khác vào khu vực cách ly, lên máy bay, Cảng vụ hàng không có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3-5 triệu đồng theo quy định của nghị định 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan trong ngành hàng không về phối hợp xử lý các vụ việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi đi tàu bay.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo và tăng cường phối hợp với các đơn vị địa phương liên quan tổ chức tuyên truyền cho hành khách biết việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi tham gia vận chuyển hàng không là vi phạm pháp luật đồng thời hoàn tất hồ sơ vi phạm và xử lý nghiêm đối với hành khách vi phạm.

Ngoài ra, Cục Hàng không yêu cầu các Cảng vụ hàng không với trách nhiệm là cơ quan kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các đơn vị tại Cảng hàng không, sân bay và là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố tình/thành phố/huyện đảo nơi có Cảng hàng không sân bay cần tổng hợp, trao đổi kịp thời các vụ việc hành khách sử dụng giấy tờ xác nhận nhân thân không đúng quy định và sử dụng giấy tờ giả gửi và đề nghị Công an tỉnh/thành phố/huyện đảo nơi có hành khách vi phạm để xác minh, kịp thời xử lý./.

Việt Hùng (Vietnam+)