Bi cho can, nguoi benh 95 tuoi co nguy co bi cat cut chan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 28/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp người bệnh Đ.P.L (95 tuổi, Thái Bình) bị chó cắn, vết thương bị hoại tử, nguy cơ cắt cụt chân.

Người bệnh có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường type II. Tuy nhiên cụ vẫn sinh hoạt đi lại bình thường, cũng như đạp xe đi chơi gần xa tại chỗ ở.

Cách đây khoảng hơn 1 tháng khi đạp xe cụ bị chó gần nhà tuột xích cắn vào cẳng chân phải. Đây là giống chó ta.

Sau tai nạn, cụ L. được gia đình đưa tiêm phòng, chăm sóc thay băng vết thương tại gia đình. Sau đó viết thương vẫn còn viêm tấy, đau nhưng do mắc COVID-19 nên cụ L đành thay băng chăm sóc tại nhà.

[Cụ bà 87 tuổi nguy kịch vì bị chó Bully nặng hơn 30kg tấn công]

Gần đây khi xét nghiệm lại lần nữa khi âm tính với COVID-19 gia đình đưa cụ đến bệnh viện thì vết thương đã tiến triển thành hoại tử đen.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, qua thăm khám thạc sỹ, bác sỹ Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, cho biết vết thương hiện của cụ L khá phức tạp, chân phải bắp chân teo, mặt trước cẳng chân hoại tử đen 15x8cm, mạch mu chân khó bắt.

Phim chụp X-quang cho thấy người bệnh tắc hoàn toàn động mạch chày sau 2 bên. Người bệnh được chỉ định nong mạch nhưng tiên lượng khá dè dặt.

Bác sỹ Tuấn Anh chia sẻ thêm khả năng cắt cụt chân của cụ L. rất cao vì tuổi cao, bệnh nền và bệnh tiến triển khá lâu. Thực tế ngoài bệnh nền từ lâu có thể do tác động nhiễm trùng từ vết thương do chó cắn gần đây làm cho tình trạng hẹp mạch máu tăng và dẫn đến tắc cục bộ, thiếu nuôi dưỡng và hoại tử phần mô chi tương ứng.

"Cụ L. còn khá minh mẫn nên chúng tôi đã giải tích nguy cơ cho cụ và gia đình. Qua đây chúng tôi cũng mong muốn mọi người cần lưu ý vấn đề sức khỏe người già, bệnh nền kết hợp cần được theo dõi và chăm sóc thường xuyên. Bên cạnh đó việc quản lý nuôi chó và chó thả rông cần được mọi người hưởng ứng để xã hội văn minh, môi trường sống sạch sẽ và cũng giảm những nguy cơ bệnh tật như ca bệnh cụ L" - bác sỹ Tuấn Anh cho biết thêm./.

PV (TTXVN/Vietnam+)