Binh Dinh: Mua lon gay sat lo nghiem trong tai huyen mien nui An Lao hinh anh 1Bình Định huy động phương tiện cơ giới để khắc phục các điểm sạt lở. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Mưa lớn trong những ngày qua khiến cho nhiều tuyến đường đi các xã tại huyện miền núi An Lão (tỉnh Bình Định) bị sạt lở nghiêm trọng. Ngoài ra, tình trạng sạt lở cũng đã xảy ra tại nhiều khu vực dân cư trên địa bàn huyện.

Trên tuyến đường từ xã An Trung đi xã An Vinh, từ ngày 29/11 đến nay, sạt lở đã xảy ra tại 10 vị trí. Trong đó, có 2 vị trí với khối lượng đất đá lớn đã gây chia cắt giao thông.

Trong khi lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành khắc phục, chính quyền địa phương đã phải mở một tuyến đường tránh đi qua rẫy keo để người dân dùng phương tiện thô sơ đi lại.

Cô giáo Đinh Thị Nê, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã An Vinh cho biết, do tuyến đường bị sạt lở từ nhiều ngày qua nên việc đi dạy của các cô giáo tại xã An Vinh gặp nhiều khó khăn. Khi qua các đoạn tránh sạt lở, các cô phải khiêng xe rất vất vả.

Tình trạng sạt lở cũng đã xảy ra trên nhiều tuyến đường khác tại huyện An Lão. Trong đó, tuyến đường từ thị trấn An Lão đi xã An Toàn sạt lở 1 vị trí; tuyến đường từ thôn 1 đi thôn 3 xã An Toàn bị sạt lở 6 vị trí; tuyến đường tại thôn 4 xã An Trung sạt lở 1 vị trí; tuyến đường từ thôn 5 đi thôn 6 xã An Vinh bị sạt lở 2 vị trí; tuyến đường từ thôn 5 đi thôn 6 xã An Quang bị sạt lở 2 vị trí.

[Đề phòng lũ quét, sạt lở đất từ Quảng Nam đến Bình Thuận và Tây Nguyên]

Tổng khối lượng đất đá tràn xuống đường tại các điểm sạt lở trên 10.000m3. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang khắc phục, tổ chức san gạt lớp đất đá; đồng thời mở tạm các tuyến đường tránh để người dân dùng phương tiện thô sơ qua lại.

Mưa lớn cũng đã gây ra sạt lở tại nhiều khu vực dân cư trên địa bàn huyện An Lão khiến đất đá tràn xuống nhà người dân và đồng ruộng. Trong đó, điểm sạt lở tại thôn 4, xã An Trung vào đêm 29/11 rạng sáng 30/11 khiến cho hàng nghìn m3 đất đá tràn xuống ngay sát mép 4 nhà người dân. Rất may không có thương vong về người. Chính quyền địa phương đã phải di dời khẩn cấp 4 hộ dân này đến nơi an toàn.

Binh Dinh: Mua lon gay sat lo nghiem trong tai huyen mien nui An Lao hinh anh 2Tuyến đường từ thị trấn An Lão đi xã An Toàn (Bình Định) bị sạt lở. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Ghi nhận tại điểm sạt lở này vào chiều 1/12, bùn đất từ đồi núi vẫn đang tiếp tục chảy ra, tràn xuống cánh đồng cạnh đó khiến người dân không thể sản xuất được.

Theo ông Trương Tứ, chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An Lão, trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện chịu thiệt hại rất lớn, nhất là vấn đề sạt lở. Trong đó, có những những điểm sạt lở với khối lượng đất đá lên đến chục hàng nghìn m3, khiến giao thông chia cắt. Trong sáng 1/12, tại xã An Toàn tiếp tục sạt lở, chia cắt hoàn toàn tuyến đường đi thôn 1 của xã.

Đối với tuyến đường tránh từ xã An Trung đi xã An Vinh, đây là điểm nóng sạt lở với địa hình đồi dốc, nhiều điểm đường cắt ngang đỉnh đồi. Đến thời điểm hiện tại, giao thông trên tuyến đường này vẫn đang bị chia cắt. Do khối lượng đất đá sạt lở rất lớn nhưng nền đất mềm yếu nên địa phương chưa thể khắc phục triệt để.

Hiện nay, lực lượng chức năng đang khắc phục tạm thời và mở một số tuyến đường tránh để để các phương tiện thô sơ qua lại.

Đối với người dân ở vùng bị chia cắt giao thông, chính quyền địa phương đã triển khai phương án 4 tại chỗ, chủ động giúp bà con di dời tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn. Ngoài ra, địa phương đã chủ động lương thực từ trước nên không để xảy ra việc người dân thiếu lương thực hay nhu yếu phẩm./.

Binh Dinh: Mua lon gay sat lo nghiem trong tai huyen mien nui An Lao hinh anh 3Tuyến đường bê tông tại điểm sạt lở trên tuyến đường từ thị trấn An Lão đi xã An Toàn có nguy cơ bị đứt gãy, người dân được khuyến cáo hạn chế qua lại. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Tường Quân (TTXVN/Vietnam+)