Bình Dương: Đốt pháo hoa dịp Tết phải có hóa đơn mua hàng hợp pháp

Tại buổi họp báo ngày 7/12, cán bộ Công an tỉnh Bình Dương cho biết trong dịp lễ, Tết, người dân được phép mua pháo hoa (không tiếng nổ), nhưng mua tại tại cơ sở được Nhà nước cấp phép.
Bình Dương: Đốt pháo hoa dịp Tết phải có hóa đơn mua hàng hợp pháp ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 7/12, tại buổi họp báo về kinh tế-xã hội năm 2022 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương chủ trì, trả lời câu hỏi của phóng viên về dịp Tết Quý Mão năm nay, nhu cầu pháo hoa trong nhân dân khá lớn, nhưng làm sao để mua và sử dụng cho hợp pháp, Thượng tá Nguyễn Minh Thân, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Dương cho biết người dân được phép mua pháo hoa (không tiếng nổ) do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhưng là loại pháo hóa có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Thượng tá Nguyễn Minh Thân cho biết thêm trong dịp lễ, Tết, người dân được phép mua pháo hoa (không tiếng nổ), nhưng mua tại tại cơ sở được Nhà nước cấp phép.

Người dân cần yêu cầu cơ sở bán hàng cấp hóa đơn để có thể trình cơ quan chức năng khi được kiểm tra, bảo đảm tính hợp pháp. Đốt pháo hoa không có hóa đơn mua hàng là vi phạm và sẽ bị xử lý.

[Người dân được đốt pháo hoa không gây tiếng nổ từ 11/1/2021]

Hiện trên địa bàn tỉnh có hai địa điểm bán pháo hoa tại thành phố Thủ Dầu Một và thành phố Dĩ An, đều do Bộ Quốc phòng sản xuất, có thể đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết Quý Mão.

Theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, điều 17 cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, được phép sử dụng pháo hoa trong trường hợp: lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Quy định trên có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Tuy nhiên, các cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được sử dụng pháo hoa mua từ các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục