Binh Duong, Vinh Phuc phat hien them nhieu ca duong tinh SARS-CoV-2 hinh anh 1Công ty Hansol Vina phối hợp cùng Trung tâm y tế thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương lấy mẫu gộp sàng lọc cho toàn bộ 4.000 người lao động tại nhà máy. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong ngày 7/7, tại Bình Dương và Vĩnh Phúc đã xuất hiện thêm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, đáng chú ý, tại Bình Dương đã xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới.

Gần 1.000 ca mắc COVID-19, Bình Dương xuất hiện nhiều ổ dịch mới

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến tối 7/7, Bình Dương ghi nhận 140 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong tỉnh lên 998 ca (tính từ đợt dịch thứ 4). Dịch bệnh đã xuất hiện ở 41 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân.

Trong số 140 ca mắc mới có 131 ca phát hiện ở khu cách ly, 9 ca phát hiện tại cơ sở y tế. Các ca mắc liên quan đến ổ dịch tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Wanek 2; Công ty Việt Nam House Wares; Công ty P&G; Công ty gốm sứ Hiền Hòa Anh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn II-VI; lây nhiễm từ Thành phố Hồ Chí Minh (chợ Bình Điền); phường Tân Định, thị xã Bến Cát.

Các ca phát hiện khi test nhanh tại các cơ sở y tế cư trú tại phường Chánh Phú Hòa, Thới Hòa, Mỹ Phước (thị xã Bến Cát), phường Khánh Bình (thị xã Tân Uyên).

Liên quan đến ổ dịch tại các chi nhánh của Công ty Wanek, đến nay đã có 405 ca mắc, trong đó có 3 ca liên quan Công ty Wanek 1; 401 ca liên quan Công ty Wanek 2, 1 ca tại Công ty Wanek 4. Các ca mắc mới của chuỗi lây nhiễm này đều được phát hiện trong khu cách ly.

Riêng các ổ dịch mới được ghi nhận tại Bình Dương, liên quan đến Công ty Hansol Vina (thành phố Dĩ An) có 57 ca bệnh. Ổ dịch tại An Tây - Bến Cát từ khi phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Trạm Y tế An Tây, hiện tại đã có 9 ca mắc; đáng lưu ý là mật độ dân cư tại đây khá đông nên có thể số ca mắc dự kiến sẽ còn tăng.

Với 5 ca mới được ghi nhận tại thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, ổ dịch này có thể sẽ còn xuất hiện ca mắc mới do liên quan đến khu vực gần chợ, đông dân cư.

[Bình Dương khống chế ổ dịch ở các doanh nghiệp có hàng nghìn lao động]

Trong 2 ngày 5-6/7, ngành y tế đã lấy 2.666 mẫu xét nghiệm, gồm 2.318 mẫu đơn, 348 mẫu gộp (3.319 người). Tích lũy từ đầu mùa dịch đến ngày 6/6 đã thực hiện 53.193 mẫu xét nghiệm cho 121.741 lượt người.

Đến nay, số bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại Bình Dương là 995 người, có 1 trường hợp tử vong ngày 4/7. Số người hiện đang còn cách ly y tế tập trung là 4.397 trường hợp và 12.916 trường hợp đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Ngoài ra, có 2.559 công nhân Công ty Wanek đang được cách ly tạm thời.

Tỉnh đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 4 cho 24.000 người, trong đó có 18.000 công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh

 Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc có 5 trường hợp trú tại huyện Yên Lạc đều mới trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 6/7 và được khai báo cách ly tại huyện Yên Lạc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Năm trường hợp trên đi cùng đoàn 8 người và đều trú tại xã Đại Tự, huyện Yên Lạc. Cụ thể, đó là các trường hợp: Đ.V.B (sinh năm 1977), N.T.L (sinh năm 1980), H.T.N (sinh năm 1983), N.Đ.S (sinh năm 1972) và H.V.Y (sinh năm 1976).

Theo điều tra dịch tễ, khoảng 7 giờ đến 9 giờ ngày 6/7, 8 trường hợp trên bay từ Sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) về sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN242.

Từ 9 giờ đến 10 giờ 30, sau khi về sân bay Nội Bài, 8 người di chuyển bằng 2 xe taxi (1 tài xế ở Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường và 1 tài xế ở Đại Tự, huyện Yên Lạc) đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2.

Sau khi test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, 8 trường hợp trên được cách ly ngay tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc. Kết quả xét nghiệm có 5 người dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, 5 trường hợp trên đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc để điều trị.

Các trường hợp khác đi cùng đoàn (đã có kết quả âm tính) và 2 lái xe đã điều tra dịch tễ đều đưa đi cách ly tập trung.

Theo cơ quan chức năng, đây là ca bệnh xâm nhập từ tỉnh ngoài vào Vĩnh Phúc. Bệnh nhân được điều tra dịch tễ, phát hiện, cách ly ngay nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng thấp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã có công điện khẩn về triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tỉnh sẽ rà soát ngay lập tức toàn bộ người đến và về Vĩnh Phúc từ vùng dịch (Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh phía Nam: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương Đồng Nai… những người đi máy bay, đi từ sân bay về các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trong vòng 14 ngày qua, kể từ ngày 22/6 đến nay) và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với những người này.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định (21 ngày) đối với người đến, về Vĩnh Phúc từ tất cả các khu vực của Thành phố Hồ Chí Minh; các khu vực, điểm dịch và vùng đang phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg thuộc các tỉnh, thành phố đang có dịch từ ngày 6/7 cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo quy định (14 ngày) và xét nghiệm đối với người đến, về Vĩnh Phúc từ các địa điểm đang có dịch của các tỉnh, thành phố từ ngày 6/7./.

Huyền Trang-Trọng Lịch-Nguyễn Thảo (TTXVN/Vietnam+)