Bình Phước: Phát hiện, quy tập 38 hài cốt liệt sỹ tại huyện Hớn Quản

Kết thúc đợt tìm kiếm tại huyện Hớn Quản, Đội K72 đã quy tập 38 hài cốt liệt sỹ, được cho là thuộc Trung đoàn 201 và đồng bào hy sinh, tử nạn trong kháng chiến chống Mỹ.
Bình Phước: Phát hiện, quy tập 38 hài cốt liệt sỹ tại huyện Hớn Quản ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 3/11, tại hội nghị cung cấp thông tin báo chí do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước cho biết kết thúc đợt tìm kiếm tại huyện Hớn Quản, Đội K72 đã phát hiện và quy tập được 38 hài cốt liệt sỹ.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, qua thông tin cung cấp của các nhân chứng, Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ (Đội K72) đã tập trung thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại huyện Hớn Quản.

Cụ thể, qua 50 ngày thực hiện nhiệm vụ, Đội K72 tổ chức tìm kiếm tại 15 vị trí với tổng diện tích hơn 60.000m2, đã phát hiện và quy tập được 38 hài cốt liệt sỹ.

Trong số đó, có 35 hài cốt liệt sỹ được quy tập tại ấp 2 xã Minh Đức (huyện Hớn Quản). Các hài cốt liệt sỹ đều có chung kiểu an táng là mộ chôn theo hàng, sâu từ 0,8-1m và được bó trong tăng, võng.

[Gia Lai tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng 19 hài cốt liệt sỹ]

Một số mộ, xương còn ít đang trong quá trình phân hủy mạnh, trong đó 2 hài cốt liệt sỹ lấy được mẫu sinh phẩm. Số hài cốt còn lại xương đã bị phân hủy không lấy được mẫu sinh phẩm.

Có 3 hài cốt liệt sỹ được quy tập tại Nông trường Quản Lợi (thuộc ấp Hưng Thạnh, xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản). Các hài cốt liệt sỹ được chôn cất có đặc điểm chung là được quấn bằng tăng, võng, chôn sâu khoảng 1-1,2m.

Cả 3 hài cốt liệt sỹ tìm thấy tại vị trí này xương đang trong quá trình phân hủy mạnh, trong đó có một hài cốt lấy được mẫu sinh phẩm.

“Một số hài cốt liệt sỹ khi chôn cất có các di vật kèm theo như dép cao su, vỏ và đầu đạn, mặt thắt lưng, dây đeo súng, cúc áo, ví, mảnh bom, dây dù, dây điện thông tin…; địa điểm an táng tương đối trùng khớp với thông tin các nhân chứng cung cấp” - đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước cho biết.

Trước đó, từ ngày 28/8, Đội K72 tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực ấp 2, xã Minh Đức, huyện Hớn Quản. Theo nhận định ban đầu, vị trí tìm thấy hài cốt liệt sỹ có thể là khu vực chôn cất liệt sỹ thuộc Trung đoàn 201 và đồng bào hy sinh, tử nạn trong kháng chiến chống Mỹ giai đoạn 1972-1975.

Hiện các cơ quan chức năng đang tích cực thu thập, xác minh thông tin, tài liệu để xác định danh tính các liệt sỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục