Binh Phuoc phun hoa chat tieu diet hang van con bo dau den hinh anh 1Bọ đậu đen bám dày đặc ở khắp mọi nơi trong nhà các hộ dân trên địa bàn xã Minh Long. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Ngày 12/8, Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh Bình Phước đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, phun hóa chất diệt bọ đậu đen thuộc khu vực xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Theo đó, Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh Bình Phước đã thành lập đội phòng, chống nạn bọ đậu đen, tổ chức phun xịt nơi có ổ dịch lớn đến từng hộ dân trong phạm vi 200 mét xung quanh nhà có bọ đậu đen trú ngụ. Trong buổi sáng, bằng các biện pháp phun xịt hóa chất, toàn bộ bọ đậu đen trú ẩn trong nhà dân ở khu vực xã Minh Long, huyện Chơn Thành đã bị tiêu diệt hoàn toàn, người dân đã có thể an tâm trở lại cuộc sống thường ngày.

Ngoài việc tiêu diệt bọ đậu đen, cơ quan chức năng còn tuyên truyền cho bà con nhân dân thực hiện kỹ năng giám sát phòng chống ổ dịch; vệ sinh sạch sẽ môi trường trong nhà, ngoài vườn, loại bỏ những vật không cần thiết, là nơi trú ngụ của bọ đậu đen.

Qua kiểm tra, giám sát thực tế Trung tâm phòng, chống sốt rét tỉnh Bình Phước cho biết, ấu trùng bọ đậu đen sống chủ yếu dưới lá mục của các vườn cao su. Đầu mùa mưa, nhất là ban đêm là thời điểm sinh sản của bọ đậu đen. Thời kỳ này, chúng bay tứ tán vào nhà dân và mang theo chất dịch hăng hắc để thu hút đồng loại và lưu mùi lại. Vì thế, nhà nào đã bị bọ đậu đen vào, dù có quét dọn vật dụng trong nhà vẫn còn mùi của bọ đậu đen, nên chúng vẫn theo mùi mà tìm đến.

Do bọ đậu đen cư trú trong nhà, vì vậy việc phòng trừ chúng phải sử dụng những loại thuốc ít độc đối với người, gia súc và môi trường. Công tác phun, xịt này chỉ là bước giải quyết trước mắt dập dịch chứ không thể nào triệt để được, vì con bọ đậu đen này xuất hiện theo từng mùa. Trung tâm khuyến cáo người dân nên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa không để thành nơi trú ngụ của bọ đậu đen./.

K GỬIH (TTXVN/Vietnam+)