Bo Cong Thuong de nghi PVN trien khai giai phap ung pho gia dau giam hinh anh 1Nhà máy lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 21/4, lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu thế giới rơi xuống ngưỡng âm (dưới 0 USD/thùng). Theo Bộ Công Thương việc giá dầu thế giới giảm sâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chỉ tiêu trọng yếu của PVN, như tổng doanh thu, nộp ngân sách nhà nước.

[PVN nói gì khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ lần đầu tiên rơi xuống mức âm]

Tính toán của PVN cho thấy nếu giá dầu trung bình cả năm 2020 đạt 30 USD/thùng thì doanh thu toàn tập đoàn giảm 19% so với kế hoạch năm, đạt 520.000 tỷ đồng, trong khi nộp ngân sách Nhà nước toàn tập đoàn giảm 38,4% so kế hoạch năm đạt 50.600 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã có các văn bản chỉ đạo ngành dầu khí và PVN triển khai các giải pháp đối phó với tác động kép của dịch COVID-19giá dầu giảm sâu.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị PVN rà soát tổng thể kế hoạch các Lô dầu khí, các giếng khoan khai thác, xác định mức giá dầu khả thi để có các quyết sách tiếp tục thực hiện hay ngừng các giếng có sản lượng khai thác thấp trên cơ sở hiệu quả, bảo vệ tài nguyên, đảm bảo lợi ích nhà nước, lợi ích nhà đầu tư; cân đối sản lượng các mỏ có giá thành tốt để bù đắp cho phần thiếu hụt sản lượng ở những mỏ phải đóng hoặc giảm sản lượng.

Bộ cũng lưu ý PVN rà soát lại các nhiệm vụ thuộc công tác thăm dò - thẩm lượng, công tác phát triển mỏ mới, đảm bảo gia tăng đủ trữ lượng để chuẩn bị đưa mỏ vào khai thác trong năm 2020 (đón đầu khi giá dầu tăng).

“Các đơn vị cung cấp dịch vụ chuẩn bị ngay các giải pháp ứng phó với nhu cầu dịch vụ cũng như giá dịch vụ sẽ giảm để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh,” lãnh đạo Bộ Công Thương lưu ý thêm.

Bo Cong Thuong de nghi PVN trien khai giai phap ung pho gia dau giam hinh anh 2Người lao động PVN trên các giàn khoan dầu khí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Về nghiên cứu, đầu tư công nghệ mới để tái cơ cấu lại các loại sản phẩm, Bộ Công Thương đề nghị PVN đẩy mạnh phát triển các sản phẩm trong chuỗi giá trị dầu khí có giá trị gia tăng cao để bù đắp từng phần cho sự chi phối từ sản phẩm dầu khai thác và tổ chức rà soát lại tất cả các nhiệm vụ, chi phí dự kiến của năm 2020 cũng như cắt giảm giảm tối đa các chi phí thuê ngoài, các nhiệm vụ chưa thật sự cấp bách.

Ngoài ra, PVN cần thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí, thường xuyên tổ chức tự kiểm tra giám sát để chấn chỉnh kịp thời các chi tiêu bất hợp lý và thực hiện nghiêm túc việc mua sắm vật tư, nguyên, nhiên, vật liệu và sử dụng các dịch vụ đúng quy định và đảm bảo chất lượng...

Liên quan đến giá dầu, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo và kiến Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp về tài chính, đầu tư, thị trường, kinh doanh… nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành dầu khí giai đoạn hiện nay./.

Đức Duy (Vietnam+)