Bo GTVT xac minh truong hop co tinh bao mat de cap lai bang lai xe hinh anh 1Người dân đến các cơ sở để làm hồ sơ cấp đổi và nhận giấy phép lái xe. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại bằng lái, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại giấy phép lái xe.

“Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật,” Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

[Bộ Giao thông nói gì về kiến nghị buộc thi lại với người mất bằng lái?]

Đây là nội dung tại Công văn của Bộ Giao thông Vận tải gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam vào chiều tối nay (ngày 7/3) trong đó yêu cầu khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Bên cạnh đó, Bộ này giao Tổng cục Đường bộ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong cả nước.

Tổng cục Đường bộ phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên toàn quốc, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan chức năng thu giữ bằng lái do vi phạm.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm siết chặt công tác cấp lại giấy phép lái xe đã mất theo đúng quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin cấp lại giấy phép lái xe không đúng quy định, đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian dối, cố tình báo mất để xin cấp lại giấy phép lái xe, trong đó có giải pháp sát hạch trước khi cấp lại bằng lái xe.

Liên quan đến đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về việc bắt buộc thi lại đối với những trường hợp mất giấy phép lái xe, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải cho rằng quy định này là không nên và phía cơ quan Nhà nước lại đẩy phần khó sang người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, trước đây đã có quy định, khi mất giấy phép lái xe thì người mất phải chờ một tháng (kể từ ngày nộp đơn trình báo mất và xin cấp lại) để lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh xem mất thật hay do vi phạm bị lực lượng chức năng thu giữ bằng lái.

“Sau đó cải cách thủ tục hành chính cho rằng, quy định này gây khó khăn cho người dân, nên đã bãi bỏ. Giờ Bộ Giao thông Vận tải đề xuất các trường hợp mất bằng lái xe đều buộc phải thi lại để cấp mới sẽ rất khó cho những người bị mất thực sự. Việc này sẽ làm phát sinh không cần thiết về mặt thời gian và kinh phí,” ông Quyền nhìn nhận.

Đưa ra biện pháp hữu hiệu, ông Quyền cho rằng, Chính phủ nên chỉ đạo lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông cập nhật đầy đủ, kịp thời các trường hợp bị thu giữ bằng lái về cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe đã được Tổng cục Đường bộ chuyển giao công nghệ trước đó.

Các lực lượng chức năng phải cập nhật đầy đủ kịp thời, khi ngành giao thông tiếp nhận đơn trình báo mất giấy phép lái xe để xin cấp lại của người dân thì bộ phận cấp bằng lái sẽ có trách nhiệm tra cứu dữ liệu, nếu hợp lệ thì thực hiện cấp lại theo quy định.

“Bất cập nằm và lỏng lẻo nằm ở sự phối hợp của các lực lượng chức năng thì mình phải chỉnh đốn lại khâu này, không thể vì một sự phối hợp chưa chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước mà đẩy phần khó về cho người dân là không nên,” ông Quyền bày tỏ chính kiến./.

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại 13 địa phương gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang. Thời kỳ thanh tra bắt đầu từ ngày 1/1/2018 đến cuối tháng 2/2019.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quyết định phê duyệt đề án nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về chất lượng đào tạo, sát hạch và quản lý giấy phép lái xe, với các nhóm giải pháp như quy hoạch, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quản lý lái xe sau khi đào tạo và quản lý lái xe kinh doanh vận tải...

Việt Hùng (Vietnam+)