Bo LD-TB&XH: Co the phong liet sy cho hai hiep sy tu vong khi bat cuop hinh anh 1Hiện trường vụ việc. (Nguồn: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên về vụ việc hai "hiệp sỹ" bị đâm tử vong khi đang đuổi bắt cướp trên đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng thì những trường hợp người dân xả thân cứu người, truy bắt tội phạm đều có thể được công nhận là liệt sỹ.

["Sẽ chỉ đạo công an TP. HCM tìm biện pháp bảo vệ các hiệp sỹ"]

Điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công quy định, liệt sỹ là người đã hy sinh vì sự nghiệp Cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân…

Ông Nguyễn Duy Kiên cho biết thêm, Nghị định 31/2013/NĐ-CP về hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định điều kiện xác nhận liệt sỹ phải là người hy sinh thuộc một trong các trường hợp: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân…

Ông Nguyễn Duy Kiên khẳng định, trường hợp của hai "hiệp sỹ" Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi) đã tử vong khi bắt cướp xứng đáng được tôn vinh và phong tặng liệt sỹ. Ủy ban nhân dân thành phố nơi xảy ra vụ việc phải là nơi đứng ra làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho các cá nhân này.

Theo đại diện Cục Người có công, đơn vị này đã xử lý công nhận cho nhiều trường hợp là liệt sỹ thời bình nhưng đa phần là chiến sỹ, công an, bộ đội hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, số ít là người dân hy sinh trong lúc cứu người. Số dân thường hy sinh trong lúc bắt tội phạm là rất ít.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 13/5, nhóm "hiệp sỹ đường phố Tân Bình" bắt quả tang một nhóm bốn đối tượng đang trộm một xe máy SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn phường 10, Quận 3). Ngay lập tức nhóm "hiệp sỹ" đã tổ chức vây bắt nhưng các đối tượng trộm xe nhanh chóng lên xe máy thoát thân. Rượt đuổi vài trăm mét, nhóm "hiệp sỹ" đã đuổi kịp các đối tượng.

Lúc này, nhóm đối tượng trộm xe đã rút hung khí tấn công lại khiến 4 người thuộc nhóm "hiệp sỹ" bị thương tích nặng. Sau đó, nhóm đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Những người bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng vì thương tích nặng hai nạn nhân là Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi đã tử vong. Cả hai hiện là thành viên nhóm "hiệp sỹ đường phố Tân Bình" do ông Trần Văn Hoàng làm Trưởng nhóm./.
Hồng Kiều (Vietnam+)