Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba ngày 3/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Cuba kêu gọi Mỹ chấm dứt hành vi thao túng chính trị liên quan đến cái gọi là các "vụ tấn công sóng âm" mà Washington cho là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại đảo quốc này trong hơn một năm qua.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang tiến hành vòng đối thoại thứ tư nhằm rà soát việc thực thi các văn bản pháp luật đã ký giữa hai bên tại thủ đô Washington D.C.

Thông cáo của bộ trên nêu rõ phái đoàn Cuba, tham gia vòng đối thoại trên, cho rằng Chính phủ Mỹ cần chấm dứt hành động thao túng chính trị liên quan đến cáo buộc mà Washington gọi là “tấn công sóng âm” và lấy đây là cái cớ để áp đặt các biện pháp đơn phương ảnh hưởng đến hoạt động của đại sứ quán của hai nước.

[Mỹ bị cáo buộc viện cớ “sự cố âm thanh" để chống lại Cuba]

Phái đoàn Cuba còn nhấn mạnh rằng sau hơn một năm tiến hành điều tra với sự tham gia của các cơ quan, chuyên gia hai nước vẫn chưa có bằng chứng đáng tin cậy hay một kết luận khoa học có thể làm rõ cáo buộc "vụ tấn công bằng sóng âm" mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra chống lại Cuba.

Cuối tháng Năm vừa qua, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo với giới chức Cuba về vấn đề sức khỏe của một nhân viên ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng bởi cái gọi là "sóng âm không xác định" tại nhà riêng. Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ được cho là “vụ tấn công sóng âm” nhằm vào hơn 20 nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana.

Sự việc đã gây căng thẳng quan hệ ngoại giao song phương và với cớ này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 9/2017 đã trục xuất 15 nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, tương ứng với việc Washington quyết định rút về nước vĩnh viễn 60% số nhân viên ngoại giao ở La Habana.

Tuy nhiên, chính Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã thừa nhận nước này vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác cho các vấn đề về sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Chính phủ Cuba đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hợp tác với giới chức Mỹ nhằm làm rõ cái gọi là “vụ tấn công sóng âm” này, đồng thời sẵn sàng đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn của người dân Cuba và người nước ngoài tại đảo quốc này./.